ผู้เขียน หัวข้อ: "นาฬิกา" นวัตกรรมคู่แหล่งหล้า  (อ่าน 32 ครั้ง)

ออฟไลน์ asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4701
    • ดูรายละเอียด
"นาฬิกา" นวัตกรรมคู่แหล่งหล้า
« เมื่อ: มกราคม 14, 2019, 08:48:05 PM »
ถ้าจะให้ยกแบบของสิ่งประดิษฐที่ทำคุณประโยชน์ให้สามัญชนอย่างมากมาย นาฬิกา คงเป็น1อย่างที่มีค่ามีในลิสต์ดังกล่าวข้างต้น
ไม่เกิดเพลาที่อย่างมั่นเหมาะว่า การสร้างขึ้นนาฬิกาเรือนแรกอุบัติขึ้นเมื่อใด แต่ทว่ามีหลักพยานว่าเชื้อชาติอียิปต์ดั้งเดิม ใช้วัตถุแจ้งเวลาในรูปของแท่งเขาหินสูงสี่เหลี่ยม ซึ่งจะทอดเงาลงบนทรายบอกให้ทราบเวลาที่ผ่านไปในห้วงเดียวกันนั้นก็มีการใช้นาฬิกาแดดด้วย ซึ่งประกอบจากแผ่นโลหะทรงกลมมีส่วนนูนลาดเฉขึ้นมาจากตรงกลาง เมื่อทิวากรเคลื่อนไหวไป เงาที่ตกลงบนแผงหน้าปัดจะเป็นตัวบอกกล่าวเวลา จนทุกวันนี้ก็ยังมีการใช้นาฬิกาแดดอยู่
จนในช่วงปี 1500 ก่อนคริสตกาล กลุ่มคนอียิปต์ได้ก่อสร้างนาฬิกาแดดที่พกพาติดตัวขึ้นมา ซึ่งถือว่าเป็นเทือกเถาเหล่ากอของนาฬิกาแบบแปลนในปัจจุบันนี้
นาฬิกาเรือนเบื้องต้นที่มี ตัวเกาะฟันเฟือง (escapements) อุบัติขึ้นในปี ค.ศ. 1285 โดยเป็นหอนาฬิกาที่มีเข็มชั่วโมงแค่อันเดียว จัดตั้งขึ้นอยู่ที่เมืองมิลาน เป็นกลไกเลื่อนที่ด้วยต่อเนื่องเสมอๆและไสเฟืองให้กระดิกกระเดี้ยไปตรงหน้าด้วยอัตราที่เท่ากัน แต่ความเที่ยงของเวลาที่แสดงยังไม่สม่ำเสมอ
                ค.ศ.1364 Giovanni de Dondi เป็นปุถุชนที่หนึ่งที่แปลงนาฬิกาแบบมีลูกศรเจรจาตำแหน่งของ จันทรา  พระอาทิตย์และดาวพระเคราะห์ ทั้ง  5  ดวงด้วย  Peter Henlein คนทำทำกุญแจเชื้อชาติเยอรมันเป็นผู้สร้างนาฬิกาล้ำสมัยเรือนแต่ต้นของโลกในระยะเวลาต้นปี  ค.ศ.1500  แต่นาฬิกายังคงมีขนาดเขื่องและมีน้ำหนักเยอะแยะไม่ต่างจากแต่แรกเท่าใดนัก
ค.ศ.1500  Peter Henlein ได้ต่อเรือนาฬิกาที่มีขนาดพอดีและความหนักเบาเบา แค่  1  กิโลกรัมเท่านั้น ในปี ค.ศ.1641 กาลิเลโอได้ตรวจสอบการไกวของตะเกียง เขาผ่านพบว่าการกระดิกครบรอบของตะเกียงแต่ละหนใช้เวลาเท่าเทียมกันยันเต  ไม่ว่าจะไหวมากหรือน้อยเพียงใด  กาลิเลโอจึงมอบให้โอรส ชื่อ Vincenzio Galilei แปลงนาฬิกาโดยใช้การแกว่งไกวของลูกตุ้มเป็นเครื่องบังคับการเวลา  ตั้งชื่อว่า  นาฬิกาเพนดูลัม (Pendulum)  ซึ่งสามารถเดินได้อย่างแน่นอนพอควร
ค.ศ.1657 Christian Huygens นักวิทยาศาสตร์กลุ่มมนุษย์เนเธอร์แลนด์สร้างสรรค์นาฬิกาโดยใช้แนวของ Pendulum คุมการทำงานโดยมีตัวประกอบคือ  ล้อ  ฟันเฟืองและลวดสปริง นาฬิกาแบบนี้อาจจะตรวจวัดเวลาได้แม่นตรงมากกว่านาฬิกาเพนดูลัม
ค.ศ.1929 Warren Morrison ได้ปลอมนาฬิกาควอตซ์ขึ้นเป็นสัณฐานใส่ข้อมือ  นาฬิกาอย่างนี้เที่ยงยิ่งนัก และในปี  ค.ศ.1980  เป็นขณะที่เริ่มเอาความล้ำหน้าคอมพิวเตอร์เข้ามาใช้  มีการสร้างสรรค์นาฬิกาโดยใช้ชิป (chip)  เป็นตัวประกอบส่งเสริมในกลไกของนาฬิกา  ซึ่งยกเว้นจะแจ้งให้ทราบเวลาแล้วยังอาจจะสำรองข้อมูลที่จำเป็นและเชี่ยวชาญใช้เป็นสิ่งคำนวณอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วย  ตอนหลังเทคโนโลยีในด้านการประดิษฐ์นาฬิกาได้ก้าวหน้าเรื่อยมา จนกว่าทุกวันนี้เรามีนาฬิกาคอมพิวเตอร์ใช้กันแล้ว
สำหรับประเทศไทย มีการสร้างสรรค์เครื่องบอกเวลาใช้เองปางร้อยปีมาแล้ว ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยทรงมีรับสั่งกับบริวารผู้ใกล้ มีความว่า " สยามจะอยู่รอด ทรงความเป็นอิสระไม่เป็นทาสีคนตะวันตก จะต้องทำให้คนไทยศรัทธา และชาวต่างชาติเชื่อว่าคนไทยนี้ชำนิชำนาญ " จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เจ้ากรมอุทกศาสตร์ท่านแรกของกรุงสยาม ชื่อ Captain Loftus รังสรรค์ นาฬิกาแดด ไว้ให้เป็นเครื่องมือระบุหมายระบุเวลา แล้วทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ติดตั้งไว้ที่ลานน้ำหน้าพระอุโบสถวัดนิเวศน์ธรรมประวัติ บางปะอิน จังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนทุกวันนี้
นาฬิกาที่ใช้อยู่ในปัจจุบันแยกออกเป็น 2 จำพวกอย่างนี้

  • Mechanical Watch หรือนาฬิกากลไกจักรกล ที่พึ่งพิงความเคลื่อนไหวของฟันเฟืองต่างๆ ข้างในชุดระบบที่ได้รับแรงขับมาจากลานสปริงมาทำให้นาฬิกาเดินได้ นาฬิกาจักรกลได้รับการเนรมิตมานานหลายร้อยปีแยกย่อยออกเป็น 2 หมู่คือ


- Manual Winding Watch คือนาฬิกาหมุนลาน (หมุนลานด้วยมือ) ซึ่งอาศัยการหมุนลานเพื่อดึงให้สปริงลานดึงขึ้น และตราบสปริงลานตัวนี้สู่สภาพเดิม เหมือนกับการถ่ายโอนพลังงานที่ใช้ในการขับฟันเฟืองต่างๆ ของกลไกและทำให้ตัวเครื่องดำเนินการ
     - Automatic Winding Watch (Self-winding watch) คือนาฬิกาออโตเมติก หรือนาฬิกาไขลานออโจเมติก หรือขนานนามง่ายๆ ว่าไขลานและปฏิบัติหน้าที่ได้ด้วยตัวเอง นาฬิกาในกลุ่มนี้จะมีตัวโรเตอร์ (Rotor) คอยสะบัดขึ้นลานให้ ช่วงที่เราสวมใส่นาฬิกาไว้บนข้อมือตลอด หรือ อยู่ในเครื่องหมุนหรือตู้ไขลานนาฬิกา (Watch winder) ซึ่งแรงสลัดจากข้อมือและตู้ไขลานจะเอาใจช่วยให้โรเตอร์ดำเนินการตลอดมีผลกระทบให้เกิดการขึ้นลานตลอด นาฬิกาจึงสามารถเดินได้ตลอดเวลา และข้อควรจำของนาฬิกาสายถ้าเคาะนี้ตัวเรือนค่อยๆๆ ก็จะรู้เสียงโรเตอร์สั่นสะเทือนและหมุนดังเป็นเสียงกิ๊กนุ่มนวลๆ

  • Quartz Watch ที่ขนานนามกันว่านาฬิกาควอตซ์หรือนาฬิกาอิเล็กทรอนิกส์ คือนาฬิกาที่ต้องใช้แบตเตอรี่หรือถ่านช่วยในการปฏิบัติการ นั่นเอง นาฬิกาสาย นี้ใช้พลังงานกระแสไฟฟ้าจากแบตเตอรี่เป็นตัวหมุนเข็มนาฬิกาให้เดินเตือนเวลาหรือโชว์เวลาผ่านระบบตัวเลขดิจิตอลบนหน้าปัดกลุ่ม LCD หรือ LED ซึ่งจะใช้กำลังกระแสไฟฟ้าไม่ทั้งหมดส่งข้ามผลึกควอตซ์แล้วรับสัญญาณความบ่อยกลับคืนออกมาให้ไมโครเซสเซอร์คิดคำนวณข้อสรุปออกมาเป็นเวลา และควบคุมการเดินของเข็มอีกทอดหนึ่ง นาฬิกาควอตซ์มีความถูกต้องมากและมูลค่าไม่แพงโคตร สะดวกต่อการใช้งาน แต่ไม่นิยมในกลุ่มนักเล่นนาฬิกาเท่าไร


นาฬิกาเป็นสิ่งประดิษฐที่อยู่คู่เหตุการณ์ในอดีตมาอย่างนาน มนุษย์ส่วนมากมีไว้เพื่อใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน แต่ก็ยังมีอีกเพียบที่ซื้อหานาฬิกาเรือนงามมาไว้เก็บเก็บและมีจำนวนรวมทรัพย์สินหมุนเวียนในแวดวงนี้อย่างมาก

Tags : นาฬิกา,ซื้อนาฬิกา,นาฬิกาข้อมูล

 

zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz