ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกเครื่องเสียงภายในบ้านพักอาศัยยังไงไม่ให้คว้าน้ำเหลว  (อ่าน 39 ครั้ง)

ออฟไลน์ asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4701
    • ดูรายละเอียด
เครื่องเสียงคือความรื่นเริงภายในบ้านเรือนที่อยู่คู่กับพวกเราและครอบครัวมาเป็นระยะนานมาก เพราะเป็นทางแก้ที่ง่ายๆที่สุดวิธีหนึ่งที่ใช้เอาแรงจากการดูฟังเพลงและดูภาพยนตร์เครื่องเสียงมีตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทหรือไม่แค่หลักพันบาทไปกระทั่งมูลค่าหลักหมื่นถึงหลักล้านเลยทีเดียว มั่นใจว่าการเลือกซื้อเครื่องเสียงเรือนซักชุดมิใช่ของสบายโดยเฉพาะอย่างยิ่งเริ่มหัดด้วยแล้ว ดังนั้นเรามาดูวิธีการเลือกเฟ้นเครื่องเสียงเรือนที่เหมาะกับคุณเลยดีกว่า
 
 อย่างเริ่มแรกเลยคือต้องพิจารณาถึงความต้องการของตนเองก่อน ยกตัวอย่างเช่น
 
 1. ชื่นชอบฟังสไตล์ไหน ทำนองเพลงลักษณะอะไร
ถ้าเธอชอบใจสดับเพลงป๊อป,ดนตรีลูกทุ่ง,วัยรุ่น,ตามสมัย เครื่องเสียงบ้านที่เจ้าอยากได้ก็อาจมีสุ้มน้ำเสียงที่เด่นชัดเติมแต่งสีสันไปในมิติทำนองเสียงบ้าง แรงขับทั้งของภาคขยายและลำโพงก็อาจจะไม่ควรสูงนัก มองหาดอกลำโพงที่มีความเร็วสูงสักหน่อยเช่น 89 dB SPL/W/M ขึ้นไป กับห้องสัดส่วนสัก 4x6x2.5 เมตร กำลังขับสัก 60 W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม ก็น่าจะพอกระหึ่มห้องหับ แต่หากเธอสตางค์ถึงจักหาภาคขยายที่กำลังสูงกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน ควรจะเสาะหาเครื่องขยายที่เติมแต่งทุ้ม,แหลมได้ด้วย ก็เพราะว่าเพลงแบบนี้การบันทึกเสียงมักจะ มีขาดมีเกินเสมอ
 
 ถึงกระนั้นหากเจ้าชอบสดับรับฟังเสียงดนตรีแนวคลาสสิค หรือไม่ นิวเอจ ซึ่งนิวเอจมักใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์ด้วยคอม ทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีมิติเสียงกว้างมาก (High Dynamic Range) ช่วงอื้ออึงก็จะอึกทึก จึงอยากได้ภาคขยายที่กำลังขับสูงสักนิด อย่างน้อยๆ ก็น่าจะ 100W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม (200W.RMS/ข้าง ที่ 4 โอห์ม) กับลำโพงความเร็วไม่ควรจะต่ำกว่า 90 dB SPL/W/M (8 โอห์ม) หรือ 87 dB SPL/W/M ( 4 โอห์ม)
 
 2. ชอบฟังอึกทึกครึกโครมหรือค่อย
 คงจะมีใครเคยไปบ้านพักอาศัยมิตรสหายแล้วเขาเปิดเพลงเสียงดัง โดยสามารถทำเอาบางท่านไม่เข้าใจและเบื่อหน่าย แม้กระนั้นบางครั้งบางคราวคนที่เปิดเสียงเพลงเสียงค่อนข้างจะอึกทึก สิ่งที่พวกเขาประสงค์คืออยากได้เสียงที่กระแทกกระทั้นสนุก มีความหนักเบาพร้อมด้วยความกระจ่างจนกระทั่งรู้สึกเข้าถึงได้ ไม่มีสิ่งใดกีดกั้นระหว่างเพลงกับผู้ฟังนั่นเอง
 
 เสียงที่มีความหนักเบากระแทกกระทั้น (Weight หรือ Punching) สามารถทำได้โดยใช้ภาคขยายที่อัดฉีด "กระแส" ได้เต็มแรง โดยทันที ไม่อั้น อย่างไรก็ดีก็ควรจะดูว่าเราพักพิงบ้านเรือนหรือพักพิงคอนโด หากว่าเป็นบ้านที่แยกส่วนจากหลังอื่นพอเหมาะก็เลือกสรรที่มี Dynamic Contrast ที่ค่อนข้างจะอิมแพค อย่างไรก็ดีถ้าหากพักคอนโดมีเนียม น้ำเสียงทุ้มลึกจากซับวูฟเฟอร์มันทะลุทะลวงผนังทำให้ทำให้เดือดร้อนห้องหับข้างๆ จะเห็นว่าความ ใส สด เหมือนจริง ไปปะปนกับคำว่าดังสนั่น มันต่างกัน เพราะฉะนั้นจงทบทวนให้ดี
 
 3. มีห้องฟังโดยเฉพาะหรือห้องสารพัดประโยชน์ ซึ่งการมีห้องฟังหรือว่าทำห้องฟังโดยเฉพาะมีข้อดี 3 ข้อคือ
3.1 ลดหรือตัดปัญหาการส่งเสียงรบกวนภายนอก ทำให้เราเปิดได้ดังสนั่น เต็มที่ในระดับหนึ่ง ไม่ต้องร้อนใจว่าช่วงที่ต้องใช้กำลังขับแรงๆ จะกวนใคร
3.2 ลดอุปสรรคเสียงจากภายนอกเข้ามารบกวน โดยการสดับรับฟังดนตรีที่สงบเงียบ ช่วยเพิ่มสมาธิในการฟังได้มาก เสียงจักฟังเพราะขึ้นเยอะ อีกทั้งไม่ควรเร่งดังๆ เพื่อที่จะเอาชนะเสียงดังรบกวนข้างนอก ทำให้แอมป์ ดอกลำโพงไม่ต้องทำงานมาก ความเพี้ยนก็ลดน้อยลง เสียงเบาสุดไปดัง สุดจะยอดเยี่ยม
3.3 การมีห้องฟังเป็นกิจจะลักษณะเป็นเหตุให้สามารถควบคุมอะคูสติกหรือการก้องของห้องหับได้มาก เข้าถึงจุดศูนย์กลางคุณภาพของเครื่องเสียงได้ดี
 
แต่ทว่าถ้าหากมีห้องอเนกประสงค์ สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกคือคัดเครื่องเสียงให้กลมกลืนกันกับขนาดห้อง ไม่ควรซื้อแบบที่เล็กเกินไป อย่างไรก็ตามถ้าหากจะซื้อแบบขนาดใหญ่ ควรพิจารณาว่าห้องที่โล่งนั้นจะทำให้ความสามารถของเครื่องเสียงลดทอนลงจนน่าเสียดายหรือไม่
 
 4. ไม่ต้องจ่ายเงินยกชุดแบรนด์เดียวกันไปหมด
ที่จริงแทบจะไม่มีผู้ผลิตเครื่องเสียงระดับไฮ-ไฟถึงระดับไฮเอนด์รายไหนเลยที่จะแจ๋วทุกเรื่อง เช่นเครื่องเล่น,เครื่องขยาย,ลำโพง,สาย,ตัวกรองไฟคุมไฟ เป็นส่วนใหญ่ถ้ามีสินค้าครบถ้วน มักจะสั่งผลิตจากภายนอกแล้วเอามาประกอบติดแบรนด์ตัวเอง โดยเฉพาะสินค้าจากจีนออกมาฟอร์มนี้ทั้งนั้น เครื่องเสียงไฮเอนด์หรือซุปเปอร์ไฮเอนด์มักเปรื่องปราดเฉพาะอย่างจริงๆ เจนจัดเครื่องก็ไม่เจนจัดดอกลำโพง เจ๋งลำโพงก็ไม่เอาดีทางเครื่องเท่าไหร่ เช่นนั้นสำรวจจากหลายๆ แบรนด์มารวมกันดีกว่า
 
 5. ราคา
อย่างที่แจ้งให้ทราบไปว่าเครื่องเสียงบ้านมีหลากหลายช่วงราคาแพง จากหลักพันไปกระทั่งถึงหลักล้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตั้งงบที่เราพอที่จะจับจ่ายใช้สอยได้ที่สุดโดยไม่ต้องร้อนอกร้อนใจกู้หนี้ยืมสินใคร และใช้สิ่งที่ข้าพเจ้าแนะนำไปเป็นตัวขีดเส้นสเปคโดยห้ามให้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้
 
 ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือกลยุทธ์การเลือกซื้อเครื่องเสียงบ้านแบบสังเขปได้สาระที่กระผมนำมานำเสนอทุกคน คาดว่าจะเป็นผลดีกับผู้ที่ประสงค์เครื่องเสียงบ้านดี ๆ เหมาะกับตัวเองมาไว้ในเป็นเจ้าของนะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องเสียง ราคาถูก

Tags : เครื่องเสียง,เครื่องเสียงบ้าน,เครื่องเสียง ราคาถูก

 

zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz