ผู้เขียน หัวข้อ: มารู้จักประโยชน์จานเบรกรถยนต์แต่ละชนิด  (อ่าน 892 ครั้ง)

ออฟไลน์ amjjay

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
  • ดูรายละเอียด
การขับขี่รถยนต์นอกจากการดูแลภายนอก ภายใน และการเติมน้ำมันแล้ว การดูแลรักษา และรู้จักทำความเข้าใจในส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์มีความสำคัญไม่แพ้กัน วันนี้จะพาทุกท่านมาพบกับจานเบรกว่ามันมีกี่ชนิด และแต่ละชนิดมีประโยชน์อย่างไร สุดท้ายรถยนต์ของท่านเหมาะกับจานเบรกชนิดไหน

วันนี้ทางเว็บไซต์ ฟิล์มกรองแสงรถยนต์  3เอ็ม ออโต้ฟิล์ม คลับ (3M Auto Film Club) ก็มีความรู้เด็ดๆ มาฝากคนรักรถกับตอน "มารู้จักประโยชน์จานเบรกรถยนต์แต่ละชนิด !!!" หลังจากได้แนะนำเรื่อง "ของ 4 อย่างที่ไม่ควรเก็บเมื่อรถยนต์จอดตากแดด" ข้อดีของการเติมลมยางรถยนต์ด้วยไนโตรเจน ไปในตอนที่แล้ว


1.จานเบรกแบบเรียบ (Smooth Brake Rotors)

จานเบรกที่พบในรถได้บ่อยที่สุดคือ จานเบรกแบบเรียบ ซึ่งรถยนต์ส่วนใหญ่ (รถบ้าน) มักจะได้รับการติดตั้งจานเบรกชนิดนี้มาแต่ตั้งโรงงาน ด้วยพื้นผิวที่เรียบทำให้มันมีพื้นผิวสัมผัสมากกว่าจานแบรกชนิดอื่น ๆ สามารถทนต่อแรงได้ดี และยังทนทานมากกว่าจานเบรกชนิดอื่นอีกด้วย
 
ในส่วนจุดด้อยแม้มันจะแข็งแรงทนทาน แต่ว่าการระบายความร้อนมักจะทำได้ไม่ดีเท่าจานเบรกชนิดอื่น และยังมีปัญหาเรื่องฝุ่นที่ไปเกาะผ้าเบรก เมื่อใช้งานไปนานๆ อาจจะต้องกดแรงเบรกมากกว่าปกติ สุดท้ายหากขับบนถนนเปียก หรือขับลุยน้ำ ประสิทธิภาพการทำงานของมันจะลดลง เพราะจะเกิดชั้นบางๆ จากละอองน้ำเกาะอยู่ระหว่างผ้าเบรกกับจานเบรก
 

2.จานเบรกแบบเจาะรู (Drilled Brake Rotors)

จานเบรกแบบเจาะรู มักถูกใช้ในวงการรถแข่ง หรือรถยนต์ที่มีแรงม้าสูง ๆ  มันมีจุดเด่นคือสามารถระบายความร้อนได้ดีจากการเสียดสีของผ้าเบรก ซึ่งช่วยลดอาการเบรกไม่อยู่ ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อผ้าเบรกร้อนจัด แถมยังช่วยลดปัญหาฝุ่นเกาะเกาะหน้าจานเบรก
 
จุดด้อย หรือจุดอ่อนของจานเบรกชนิดนี้คือ มันมักจะแตกร้าวได้ง่าย ซึ่งเกิดจากอุณหภูมิที่แตกต่างระหว่างบริเวณที่เจาะรู (เย็น) กับบริเวณที่ไม่ได้เจาะรู (ร้อน) จนทำให้จานเบรกเปลี่ยนรูป และเกิดรอยแตกร้าว แต่จานเบรกชนิดนี้ยังคงถูกติดตั้งในรถยนต์ที่สรรถนะสูง เพราะว่าแม้มันจะมีจุดด้อย แต่สามารถลดปัญหาด้วยเทคโนโลยี และวัสดุคุณภาพสูงในการผลิตจานเบรกชนิดนี้
 

3.จานเบรกแบบเซาะร่อง (Slotted Brake Rotors)

จานเบรกแบบเซาะร่อง ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในแบบเดียวกันกับจานเบรกแบบเจาะรู และมันถูกพัฒนามาจากจานเบรกแบบเจาะรู เมื่อถูกนำมาต่อยอดทำให้มันมีประสิทธิภาพได้เปรียบกว่า ในส่วนที่มีพื้นผิวสัมผัสมากกว่า จึงทำให้มันทนแรงเสียดทานได้มากกว่า และเบรกระยะสั้นๆ ได้ดีกว่า อีกทั้งมันยังลดปัญหาการเกิดรอยแตกร้าวที่มักจะเกิดขึ้นในจานเบรกแบบเจาะรู
 
เนื่องด้วยพื้นผิวสัมผัสที่มีมากจึงทำให้มันเสียดสีกับผ้าเบรกได้ดีขึ้น แต่ต้องแลกกับการสึกหรอของผ้าเบรกที่เร็วขึ้น หากนำมันมาใช้ในรถแข่งสมรรถนะสูง ที่ต้องใช้เบรกตลอดการแข่งขัน การสึกหรอจะค่อนข้างสูง ทำให้อายุการใช้งานค่อนข้างสั้น
 

4.จานเบรกแบบเจาะ+เซาะ (แบบผสม)

เรียกได้ว่าจานเบรกชนิดนี้คือ จานเบรกแบบผสม (เจาะ+เซาะ) เป็นการนำจุดเด่นจุดด้อยของจานเบรกทั้ง 2 ชนิดเข้ามาอยู่ด้วยกัน มันสามารถระบายฝุ่นจากจานเบรกได้อย่างรวดเร็ว จึงเพิ่มประสิทธิภาพในการเบรก พร้อมทั้งยังเบรกเสถียรมากขึ้น เหมาะกับรถแข่งทางเรียบ หรือแบบเซอร์กิต
 
แต่เมื่อจานเบรกแบบผสมชนิดนี้มีรู จึงทำให้เกิดการแตกร้าวจากอุณหภูมิที่แตกต่างกันคล้ายๆ กับจานเบรกแบบเจาะรู แต่ดีกว่า

credit http://www.3mautofilmclub.com/%E0%B8%84%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C/%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%88%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%82%E0%B8%A2%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B9%8C%E0%B8%88%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%9A%E0%B8%A3%E0%B8%81%E0%B8%A3%E0%B8%96%E0%B8%A2%E0%B8%99%E0%B8%95%E0%B9%8C%E0%B9%81%E0%B8%95%E0%B9%88%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%8A%E0%B8%99%E0%B8%B4%E0%B8%94

ออฟไลน์ lalita

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 5
  • ดูรายละเอียด
Re: มารู้จักประโยชน์จานเบรกรถยนต์แต่ละชนิด
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 07, 2017, 05:36:37 PM »
เวสต์แฮมเตรียมฉกตัว แจ็ควิลล์จากปืนใหญ่ ผลบอลสด มีการรายงานจากสื่อ ประเทศอังกฤษว่า ทีมเวสต์แฮม  ยูไนเต็ด มีการเจรจาต่อรองให้นักเตะตำแหน่งกองกลางของทีมอาร์เซนอลอย่าง แจ็ค วิลเชียร์
ให้ย้ายมาอยู่ในทีมของตัวเอง ซึ่งนักเตะหนุ่มคนนี้ยังเหลือสัญญากับทีมอาร์เซนอลอีกแค่ 1 ปี เท่านั้น และเขายังไม่มีการตัดสินใจว่าเขาจะเซ็นสัญญาต่อกับทีมปืนใหญ่หรือไม่
 แม้แวนเกอร์ผู้จัดการทีมคนเก่ง ของอาร์นอลยังอยากให้เขาอยู่ต่อและยื่นข้อเสนอให้เขาต่อสัญญาแต่แจ็ค วิลเชียร์เองก็ยังไม่มั่นใจในอนาคตของตัวเองว่าเขาควรจะอยู่หรือไปดี
         แม้ว่าทางทีมเวสต์แฮม  ยูไนเต็ด อยากได้ แจ็ค วิลเชียร์ นักเตะหนุ่มหล่ออย่างออกนอกหน้า ซึ่งสื่อข่าววงในเปิดเผยว่า ซึ่งถ้าหากแจ็ค วิลเชียร์ ไปอยู่กับทีมเวสต์แฮมคงจะดีไม่น้อย
 และทางทีมต้องการนักเตะคนนี้มาเป็นตัวเด่น แทนคนเก่าอย่าง ดิมิทริ ปาเยต ที่ย้ายไปอยู่ทีมอื่น ในการสามารถนำทีมข้าไปแข่งในรายการใหญ่ๆ และเข้าไปในการแข่งขันฟุตบอลยุโรปได้
     
 แจ็ค วิลเชียร์  นักฟุตบอลชาวอังกฤษ เขาเป็นนักฟุตบอลทีมเยาวชนมาก่อน เรียกได้ว่ากีฬาฟุตบอลซึมซับในตัวเขามาตั้งแต่เด็กๆ
เกมส์ในการเล่นของเขาที่พูดถึง  ถึงการเลี้ยงลูกอย่างว่องไว และการมีไหวพริบในการเล่น ผลบอลสด แจ็ค วิลเชียร์มีความสามารถในการเล่นในตำแหน่งอื่นๆได้อีกด้วย
 เช่น การเป็นกองกลางตัวรุก การเล่นปีก การคอยกันช่องว่างระหว่างกองกลางและกองหลัง ในฤดูกาลปี 2016-2017 แจ็ค
 วิลได้รับคำสั่งแบบถูกยืมตัวให้ย้ายไปเล่นที่สโมสรบอร์นมัท จากผู้จัดการทีม ซึ่งสโมสรที่เขาย้ายไปนั้นอยู่ในระดับที่เล็กกว่ารายการพรีเมียร์ลีก ซึ่งในฤดูกาลก่อนหน้านี้
เขาได้รับบาดเจ็บการการแข่งขันต้องได้รับการพักรักษาตัวทำให้เขาไม่สามารถลงแข่งในสนามได้ จนฤดูกาลนั้นเขาแทบจะไม่ได้ลงเล่นเลยสักรายการ
และอีกประการหนึ่งทางทีมปืนใหญ่ได้ซื้อนักฟุตบอลตำแหน่งกองกลางมาเพิ่มในทีมทำให้เขา อาจจะไม่ได้ลงแข่งทุกรายการ
 ก่อนที่จะหมดสัญญากับทีมอาร์เซนอล แหล่งข่าววงในได้มีการบอกว่า ได้มีสโมสรต่างๆยื่นข้อเสนอให้เขาเข้าไปอยู่ในหลายสโมสรซึ่งทีมเวสต์แฮม  ยูไนเต็ด ก็เป็นหนึ่งในนั้น
 และแน่นอนว่าแฟนๆนักเตะคงต้องติดตามกันต่อว่าในฤดูกาลหน้า จะมีชื่อของนักเตะมากฝีมืออย่าง แจ็ค วิลเชียร์ อยู่ในตำแหน่งกองกลางของทีมฟุตบอลใด
 ไม่พลาดทุกการติดตาม แม้อยู่นอกบ้านสามารถสร่วมเชียร์ฟุตบอล รับชม และฟังวิเคราะห์ผลบอลแม่นๆได้ที่ ผลบอลสด

ออฟไลน์ opellai344

 • Newbie
 • *
 • กระทู้: 8
  • ดูรายละเอียด
Re: มารู้จักประโยชน์จานเบรกรถยนต์แต่ละชนิด
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2018, 01:49:36 PM »
การเงินสะพัด มีเงินหมุนตลอด สโบเบ็ต ยิ่งไปกว่านั้นยังมี Sbobet และ จีคลับ

 

zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz