สวัสดี บุคคลทั่วไป

5 อาหารป้องกันโรคเลือดจางในผู้สูงอายุ กินแล้วสดชื่น แข็งแรง กระชุ่มกระชวย

  • 0 ตอบ
  • 389 อ่าน

อาหารสำหรับคนชราที่มีสภาวะโลหิตจาง



 
พวกเราคงเคยได้ยินคำว่า “ You are, What you eat” กันมามากพอควร ซึ่งแม้แปลเป็นภาษาไทย ก็คือ “รับประทานอะไรก็เป็นแบบสิ่งนั้น” เพราะเหตุว่าของกินเป็นสิ่งสำคัญสำหรับในการดำรงชีพและก็เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการส่งเสริมสุขภาพและก็ป้องกันโรค โดยเหตุนี้ ถ้าพวกเราเลือกทานอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพเราก็จะมีร่างกายที่แข็งแรง หากพวกเราเลือกกินอาหารรังแกสุขภาพพวกเราก็จะป่วยด้วยโรคต่างๆตามมานั่นเอง โดยเหตุนั้น ของกินก็เลยเป็นสาเหตุต้นสายปลายเหตุ แล้วก็เป็นปัจจัยสนับสนุนสำหรับเพื่อการดูแลสุขภาพของคนเราเรา
 
 


ในทุกวันพวกเรากินอาหารเข้าไปล้นหลาม โดยที่อาหารทุกคำที่เรานำเข้าปากนั้น ถ้าหากพวกเราตรึกตรองอย่างละเอียดจะมองเห็นได้ว่า มีสารอาหารเยอะแยะที่มีทั้งยังประโยชน์และก็โทษ ซึ่งของกินนั้นจะมีประโยชน์สูงสุดเมื่อพวกเรารู้แนวทางและเข้าใจหลักโภชนาการว่า “ของกินคือยารักษาโรค” เพราะเหตุว่ายารวมทั้งอาหารเสริมต่างๆล้วนสกัดมาจากสารในของกินที่พวกเราสามารถกินได้ ส่วน “ยา” คือ สารสำคัญที่ออกฤทธิ์ทางเคมีโดยมีเป้าประสงค์ที่กระจ่างแจ้งสำหรับการรักษาโรค และ “อาหารเสริม” นั้น สารอาหารที่ร่างกายพวกเราควรจะได้รับในทุกๆวัน แต่ว่าเราไม่สามารถหาอาหารที่มีอยู่ตามธรรมชาติได้ครบแล้วก็เพียงพอ เราบางทีอาจจึงควรรับประทานเพิ่ม

โดยเหตุนั้นอาหารทุกชนิดหากพวกเรามีความรู้และความเข้าใจในวิธีการกินอาหารก็จะสามารถนำมาบำบัดรักษาหรือรักษาโรคและก็เยียวยา ฟื้นฟูสุขภาพของพวกเราได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ที่มีสภาวะโลหิตจาง สามารถใช้อาหารในการบำบัดรักษาและรักษาภาวะโลหิตจางในระยะเริ่มต้นได้ นอกจากคนที่สูญเสียเลือด หรือมีภาวะโลหิตจางรุนแรง การบำบัดแล้วก็รักษาภาวะโลหิตจางนั้นบางครั้งก็อาจจะไม่สามารถที่จะกระทำบำบัดรักษาได้ทัน จำต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยแนวทางอื่นควบคู่กับการรับประทานอาหาร ดังเช่นว่า การให้ยาบำรุงเลือด หรือ ให้เลือด เป็นต้น
ภาวะโลหิตจางเกิดขึ้นได้อย่างไร
เลือด หรือ โลหิต คือ สารเหลวที่ไหลเวียนไปตามอวัยวะทั่วร่างกายผ่านทางเส้นเลือดต่าง ๆ ซึ่งประกอบด้วย เซลล์เม็ดเลือดแดง ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปทั่วร่างกาย เซลล์เม็ดเลือดขาว สร้างภูมิคุ้มกัน ต้านทาน และกำจัดเชื้อโรคที่เข้าสู่ร่างกาย เกล็ดเลือด ช่วยให้เลือดแข็งตัวเมื่อมีบาดแผล ป้องกันภาวะมีเลือดออก และสุดท้ายคือ น้ำเลือด มีหน้าที่ขนส่งสารอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ดังนั้น หากการทำงานของระบบเลือดผิดปกติ ย่อมส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมได้ และมีผลกระทบอย่างมากต่อสุขภาพผู้สูงอายุซึ่งจำเป็นต้องได้รับการดูแลและเอาใจใส่เรื่องระบบการไหลเวียนเลือดมากกว่าวัยอื่นๆ
ภาวการณ์โลหิตจางจึงเกิดจากการที่เม็ดเลือดแดงในกระแสเลือดมีน้อยกว่าปกติ หรือมีแม้กระนั้นมีคุณภาพต่ำลงยิ่งกว่าธรรมดา ทำให้ฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงที่ทำหน้าที่ลำเลียงออกซิเจนไปสู่เยื่อมีปริมาณลดลง ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เม็ดเลือดแดงมีจำนวนต่ำกว่าธรรมดา หรือมีคุณภาพน้อยกว่าปกตินั้นมีหลายกรณี แต่ว่าต้นเหตุที่พบมากในคนสูงอายุและก็คนทุกเพศทุกวัย คือ การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขาดธาตุเหล็กซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินนั้นเป็นต้นเหตุสำคัญที่พบได้ทั่วไปทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะในคนแก่ และก็คนเจ็บเรื้อรัง ที่อาจมีความจำกัดในการกินอาหาร เช่น คนวัยแก่ที่มีปัญหาเรื่องอาการอ่อนล้า เบื่อข้าว หรือ คนสูงอายุที่มีปัญหาการบดเคี้ยว ฯลฯ

 
 
ดังนั้นสาเหตุหลักๆ ของโรคโลหิตจางมีดังนี้
1. การขาดสารอาหาร โดยเฉพาะการขาดแร่ธาตุเหล็กหรือได้รับไม่
เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย พบบ่อยในผู้สูงอายุที่มีปัญหาบดเคี้ยว ไม่มีฟัน มีปัญหาเรื่องระบบการย่อยและดูดซึม จึงส่งผลให้ผู้สูงอายุเหล่านี้ รับประทานอาหารน้อยลงจึงได้รับสารอาหารน้อยลงตามไปด้วย
2. ผลกระทบจากโรคเรื้อรังและยาบางชนิด เช่น ผู้สูงอายุที่มีโรค
ประจำตัวจำเป็นต้องได้รับยารักษาโรคเรื้อรังอย่างต่อเนื่อง ซึ่งยาบางตัวขัดขวาง0การดูดซึมธาตุเหล็ก และยับยั้งกระบวนการดูดซึมธาตุเหล็กของร่างกาย เช่น ยาลดกรด แคลเซียม ยาเคลือบกกระเพาะ เป็นต้น
3. การสูญเสียเลือด ทำให้สูญเสียธาตุเหล็กไปพร้อมกับเลือด เช่นการ
สูญเสียเลือด จากปัญหาเลือดออกในทางเดินอาหาร ริดสีดวงทหาร มีพยาธิปากขอในร่างกาย เป็นต้น
เราจึงสามารถป้องกันโรคโลหิตจางได้ด้วยการรับประทานอาหารที่มี
อาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลตและธาตุเหล็ก หมุนเวียนกันในแต่ละมื้อและรับประทานให้ครบทุกวัน ซึ่งผู้สูงอายุควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเพื่อป้องกันภาวะโลหิตจางและภาวะแทรกซ้อนจากโรคโลหิตจางที่จะตามมาอีกมากมาย
การเยียวยาและฟื้นฟูสุขภาพสำหรับผู้สูงอายุนั้น มีความจำเป็นจะต้องทำอย่างต่อเนื่อง เพราะเมื่อร่างกายรับเอาสารอาหารที่จำเป็นสู่ร่างกายนั้น จะต้องผ่านกระบวนการย่อยและดูดซึม เข้าสู่เซลล์แล้ว สารอาหารจำเป็นต่างๆ ที่ร่างกายได้รับจึงจะสามารถเข้าไปช่วยในการฟื้นฟูสุขภาพ สร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย หลักการจัดอาหารที่สำคัญที่สุดของผู้สูงอายุจึงต้องจัดอาหารให้ครบทุกหมู่ หลากหลาย และง่ายต่อการดูดซึมและนำไปใช้ประโยชน์ต่อร่างกายต่อไป
สินค้า อาหารเสริม ผู้สูงวัย Seniorina By Senior Balance50+ มีส่วนผสมของราชาสมุนไพร 4 ประเภท คือ เห็ดหลินจือ ถังเช่า โสม ใบแปะก๊วย รวมทั้งสารสกัดจากพฤกษาธรรมชาติที่ได้รับการเชิดชูให้เป็นราชินีผักและก็ผลไม้ 5 สี ดังเช่น เมล็ดต้นอ่อนข้าวสาลี ผักโขม มะเขือเทศ ทับทิม ถั่วเหลือง งาดำ บิลเบอรี่ เสาวรส แครอท และอื่นๆ รวมทั้งวิตามินรวมและก็แร่ธาตุที่ต้องแก่ร่างกายของคนวัยชรา

 

อาหารเสริมผู้สูงอายุซีเนียรินา! เราเกิดมาเพื่อดูแลสุขภาพผู้สูงวัย!และวัย 50 ปี
 
วัยทองเป็นวัยเริ่มต้นสู่วัยผู้สูงอายุ จำเป็นที่จะต้องมีการเตรียมตัวร่างกายเพื่อปรับพฤติกรรมกับความเคลื่อนไหว ถั่วเหลืองเป็นตัวช่วยสำคัญสำหรับในการบำรุงสุขภาพช่วยให้ผู้ที่จะเข้าสู่วัยทองสามารถปรับสมดุลของร่างกายและก็ฟื้นฟูสุขภาพ หลังที่ฮอร์โมนเพศเริ่มต่ำลง ได้ดังต่อไปนี้
1. ช่วยปรับสภาพของฮอร์โมนเพศในสตรีให้สมดุล ได้แก่ ช่วยลด
ความรู้สึกไม่สบายตัว อาการร้อนวูบวาบในระยะหมดประจำเดือนของสตรี รวมไปถึงอาการหงุดหงิด เหงื่อแตก ช่องคลอดแห้ง อารมณ์แปรปรวน หรือมีอาการทางผิวหนังและเยื่อบุบริเวณช่องคลอดแห้งหรืออักเสบ และช่วยลดอาการผิดปกติของหญิงวัยหมดประจำเดือนได้
2. ช่วยป้องกันการขาดแคลเซียม ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกระดูก ช่วยลดความรุนแรงของโรคกระดูกผุช่วยลดการสลายของกระดูก และป้องกันโรคกระดูกพรุน ในวัยทอง
3. กระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญในร่างกาย ช่วยในการเผาผลาญอาหารในกระเพาะอาหารให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเฉพาะการเผลาผลาญไขมันไม่อิ่มตัว
4. ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียน และ ปวดศรีษะ ตามตำราแพทย์ของจีนระบุว่า ถั่วเหลืองมีฤทธิ์บำรุงม้ามและลมปราณในร่างกาย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และมีบางการศึกษาระบุว่า การบริโภคถั่วเหลืองเป็นประจำ อาจช่วยลดโอกาสการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากในเพศชาย และมะเร็งเต้านมในเพศหญิงวัยที่ยังมีประจำเดือน
5. ช่วยป้องกันภาวะโลหิตจาง เนื่องจากถั่วเหลืองมีธาตุเหล็กสูง โดยการจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กได้จะต้องรับประทานร่วมกับอาหารชนิดอื่น ๆ เช่น เนื้อสัตว์หรือวิตามินซีจากผลไม้ เป็นต้น

นอกจากวัยทองแล้ว ถั่วเหลืองยังสามารถรับประทานได้ทุกเพศทุกวัย โดยที่จุดเด่นที่สำคัญของถั่วเหลือง คือ ผู้ที่รับประทานถั่วเหลืองอย่างต่อเนื่องนั้น จะสามารถลดความเสี่ยงของการเจ็บป่วยด้วยโรคเรื้อรังและโรคมะเร็งได้ เช่น ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง และ เส้นใยอาหารจากถั่วเหลือง สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานได้ ช่วยบำบัดและรักษาผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต เนื่องจากถั่วเหลืองมีสารไอโซฟลาโวน ที่ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดีขึ้น เป็นต้น
ทราบประโยชน์ของถั่วเหลืองแล้ว อย่าลืมรับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ของถั่วเหลืองให้ได้อย่างน้อยวันละ 25 กรัม ก็จะสามารถช่วยลดปัญหาสุขภาพและปรับสมดุลเตรียมพร้อมเข้าสู่วัยทองได้อย่างมั่นใจแน่นอน


สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่

 
Line : @longlifebalance
 
Fanpage : https://www.facebook.com/seniorbalance50/
 
Website : https://www.longlifebalance.com/


Tags : สมุนไพรสำหรับผู้สูงอายุ,สมุนไพรสามัญประจำบ้าน