สวัสดี บุคคลทั่วไป

4 ข้อดีของรถไฮบริดที่เหนือกว่ารถน้ำมันทั่วไป

  • 5 ตอบ
  • 678 อ่าน
4 ข้อดีของรถไฮบริดที่เหนือกว่ารถน้ำมันทั่วไปรถยนต์ไฮบริด (Hybrid Electric Vehicle)928bet เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานลูกผสมระหว่างเครื่องยนต์สันดาปภายใน (Internal Combustion Engine) เข้ากับระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งผู้ผลิตสามารถพัฒนาเพื่อเน้นได้ทั้งสมรรถนะและความประหยัดมากกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันล้วนทั่วไป ต่อมาได้มีการพัฒนาให้เป็นระบบไฮบริดแบบเสียบปลั๊ก (Plug-in Hybrid Electric Vehicle) ซึ่งจะมาพร้อมแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้ขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าได้เป็นระยะทางไกลกว่ารถไฮบริดธรรมดา โดยอาศัยแหล่งพลังงานจากการชาร์จไฟเพื่อให้มีปริมาณแบตเตอรี่เพียงพอต่อการใช้งาน

     ข้อดีของรถยนต์ไฮบริด มีอะไรบ้าง?

1.ประหยัดน้ำมันมากกว่าทั้งในเมืองและนอกเมือง
     แม้ว่าเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ๆ จะถูกนำมาใช้กับรถยนต์นั่งมากขึ้น และพัฒนาให้มีอัตราสิ้นเปลืองต่ำลงกว่าแต่ก่อนมาก จนมีตัวเลขเฉลี่ยนอกเมืองใกล้เคียงกับรถไฮบริด แต่การขับขี่ในเมืองถือเป็นคนละเรื่องกัน เพราะรถไฮบริดสามารถสลับไปใช้พลังงานไฟฟ้าได้ในจังหวะออกตัว, ชะลอความเร็ว หรือหยุดนิ่งอยู่กับที่ ทำให้อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยทั้งในเมืองและนอกเมืองของรถไฮบริดไม่แตกต่างกันมาก ขณะที่เครื่องยนต์สันดาปภายในทั่วไปยังคงต้องติดเครื่องอยู่ตลอดเวลา ดังนั้น เครื่องยนต์ไฮบริดจึงได้เปรียบกว่าเมื่อต้องขับขี่ในเมือง

2.สามารถขับขี่ด้วยโหมดไฟฟ้าได้928bet
     รถยนต์ไฮบริดและปลั๊กอินไฮบริด สามารถขับขี่ด้วยพลังงานไฟฟ้าล้วนได้ หากเป็นรถไฮบริดปกติอาจขับขี่ได้เป็นระยะทางประมาณ 1-2 กิโลเมตร ก่อนเครื่องยนต์จะเริ่มติดเพื่อชาร์จประจุไฟ แต่หากเป็นเครื่องยนต์ปลั๊กอินไฮบริดอาจขับขี่ได้เป็นระยะทางถึง 40 กิโลเมตร โดยไม่ต้องใช้น้ำมันเลย (ระยะทางวิ่งจริงขึ้นอยู่กับสภาพจราจรและสภาพอากาศ)
     จุดเด่นของการขับขี่ด้วยโหมดไฟฟ้าอีกอย่างหนึ่งก็คือ ความเงียบ ทำให้สามารถขับรถในหมู่บ้านโดยไม่ก่อให้เกิดเสียงรบกวนแก่คนภายนอกได้

3.ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟเสมอไป
     ข้อนี้ถือว่าเป็นข้อดีที่เหนือกว่ารถไฟฟ้าล้วน (Electric Vehicle) เพราะรถไฮบริดไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟทุกครั้งเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด โดยยังคงความประหยัดใกล้เคียงกับขณะที่แบตเตอรี่เต็ม เนื่องจากรถจะมีการชาร์จไฟให้อยู่กลับมาอยู่ในระดับที่เหมาะสมเสมอ ทำให้สามารถใช้งานโหมดไฮบริดได้เต็มประสิทธิภาพ ขณะที่รถไฟฟ้าล้วน (EV) ต้องหยุดเพื่อหาที่ชาร์จก่อนเดินทางต่อไปเท่านั้น

4.ช่วยลดมลพิษในอากาศได้
   คนทั่วไปอาจไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้นัก แต่รถไฮบริดสามารถลดมลพิษที่ปล่อยออกสู่อากาศภายนอกได้ ยกตัวอย่างเช่น Toyota C-HR HV มีอัตราการปล่อย CO2 เฉลี่ยเพียง 95 กรัมต่อกิโลเมตร เทียบกับรุ่นเบนซิน 1.8 ลิตร ที่ทำได้ 150 กรัมต่อกิโลเมตร ลองคิดภาพว่าหากรถทุกคันในกรุงเทพฯ เปลี่ยนเป็นรถไฮบริด จะสามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศได้มากมายขนาดไหน928bet

Re: 4 ข้อดีของรถไฮบริดที่เหนือกว่ารถน้ำมันทั่วไป
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: กันยายน 28, 2018, 12:37:54 PM »
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ เป็นประโยชน์ มากๆ เลย  พนันบอลufabet http://www.ufa007.com/ufabet:AO


Re: 4 ข้อดีของรถไฮบริดที่เหนือกว่ารถน้ำมันทั่วไป
« ตอบกลับ #2 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2018, 03:20:19 PM »
ผมว่าค่าแบตมันน่าจะแพงไหม

Re: 4 ข้อดีของรถไฮบริดที่เหนือกว่ารถน้ำมันทั่วไป
« ตอบกลับ #3 เมื่อ: ตุลาคม 02, 2018, 03:38:10 PM »
Thank you for this answer.

Re: 4 ข้อดีของรถไฮบริดที่เหนือกว่ารถน้ำมันทั่วไป
« ตอบกลับ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 26, 2018, 03:02:51 PM »
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆค่ะ กำลังตัดสินใจเลยว่าจะซ์้อรถแบบไฮบริดหรือแบบปกติดีอ่านบทความนี้ทำให้ตัดสินใจง่ายขึ้ย
gclubRoyal Online

Re: 4 ข้อดีของรถไฮบริดที่เหนือกว่ารถน้ำมันทั่วไป
« ตอบกลับ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 28, 2018, 09:41:15 AM »
ขอบคุณมากครับสำหรับความรู้ เป็นประโยชน์ มากๆ เลย 

จีคลับ maxbet