ในตอนนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการทำอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากเมื่อก่อนนี้ที่มีติดไว้ในห้องครัวสำหรับใช้ในการอุ่นอาหารหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มากระทั่งถึงณ เวลานี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถประกอบอาหารง่าย ๆ บางประเภทได้อย่างรวดเร็ว
แต่ด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเพียบหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ที่มากหน้าหลายตา การเลือกซื้อจึงต้องคำนึงให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองและคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตัดสินใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความพอเหมาะ โดยในขนาดเล็กจะใช้พลังงานน้อยกว่า หรือหากขนาดไล่เลี่ยกันก็น่าจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เนื่องจากจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. โครงสร้าง หรือวัสดุของเตา
ควรจะตรวจเรื่องความมั่นคงคงทนถาวรและพิจารณาไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าคงทนความร้อนได้เพียงใด มีระบบความปลอดภัยเป็นประการใด รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากไหม
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรจะเลือกที่มีระบบไม่ลึกลับซับซ้อนมากจนเกินไป และควรสามารถทำได้ไม่ว่าจะเป็นการทำให้ของกินร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. คัดเลือกจากยี่ห้อหรือแบรนด์ที่มีเครดิต
ยี่ห้อที่ซื้อต้องมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เพราะว่าอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความเสื่อมโทรมได้ ด้วยเหตุนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะปรากฏในเบื้องหน้านั้นจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
สำรวจสังเกตที่ผลิตภัณฑ์ว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 หรือไม่ เพื่อจะมั่นอกมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องชำระค่าไฟมาก ไม่ก็พิจารณาจากกำลังไฟที่ใช้ เนื่องด้วยเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจจะมีความแตกต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรจะมองข้าม ก็ต้องเป็นการดูแลรักษาและการพิจารณาถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การดูแลรักษา
- อย่าติดตั้งเตาอบ Microwave ประชิดติดกันเครื่องมือเครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ ดังเช่น ทีวี หรือวิทยุ เนื่องจากจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องไฟฟ้าพวกนั้น
2. ล้างข้างในเครื่องเป็นประจำหลังใช้ เพราะว่าเศษอาหารตามผนังจะลดศักยภาพของเตาและอาจเกิดประกายไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้ประสานกับประเภทและปริมาณของกิน
4. ควรใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นข้าว ต้มน้ำดิบเดือดปริมาณน้อย ละลายของกินแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรนำไปทำอาหารที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ บ่อยๆ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางคนใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาครั้นเมื่อทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นที่สุด หากเตาว่าง พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกดูดซึมและตีกลับคืนไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจจะเป็นเหตุให้เกิดความเสื่อมซึ่งต้องเสียค่าซ่อมราคาสูงได้
6. ใช้โหมดการปรุงอาหารอัตโนมัติ
แทบไม่มีใครใช้โหมดแบบนี้เลย เพราะว่าโดยมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่เราควรจะใช้ให้บ่อยขึ้น เพราะว่าโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นอาหารการกินได้อย่างมีสมรรถนะที่สุดพร้อมด้วยประหยัดไฟ ทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นเลอะด้านในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดคราบไหม้ด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังไฟฟ้ารั่ว เนื่องด้วยร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเหมือนกับอาหาร ก่อนจ่ายเงินต้องมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟโดยอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการทำกับข้าวกับปลาถ้าหากจำต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูถ่ายเทความร้อน ไม่อย่างนั้นจะเป็นเหตุให้เกิดแรงดันข้างในภาชนะ ถ้าหากสั่งสมมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่าเอาข้าวของที่ติดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือข้างในเตาอบ Microwave โดยเด็ดขาด เนื่องด้วยอาจทำให้ก่อไฟหรือก่อเกิดการปะทุได้ง่าย
4. ควรจะใช้อรรถประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้ระบุไว้ในคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาผลาญได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ดูแลมิควรจะอนุญาตให้ลูกใช้เตาอบ Microwaveตามลำพัง จำเป็นต้องคอยให้ข้อแนะนำและสนใจอย่างใกล้ชิด
6. หากว่าสิ่งของที่อยู่ข้างในเตาติดไฟ ขั้นต้นควรรีบปิดสวิทส์เครื่องและอย่าเปิดฝาเครื่อง ต่อจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อที่จะมิให้กระแสไฟวิ่งผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ผมเรียบเรียงมาให้ทุกคน คาดหวังว่าจะเป็นคุณไม่มากก็น้อยนะขอรับ
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา