สวัสดี บุคคลทั่วไป

อันตรายถึงตาบอด

  • 0 ตอบ
  • 109 อ่าน
อันตรายถึงตาบอด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 21, 2018, 07:12:49 PM »

สมัครufabetโรคที่เกี่ยวกับดวงตาที่เรารู้จักกันคงหนีไม่พ้น ตาแดง ตากุ้งยิง ต้อกระจก ต้อลม และยังมีอันตรายที่เกิดขึ้นได้กับดวงตาอีกมากมายที่พบในคนไทยจำนวนไม่น้อย นั่นคือภาวะพร่องเนื้อเยื่อเซลล์ต้นกำเนิดของผิวกระจกตา
 


ภาวะพร่องเนื้อเยื่อเซลล์ต้นกำเนิดของผิวกระจกตา คืออะไร?
ภาวะพร่องเนื้อเยื่อเซลล์ต้นกำเนิดของผิวกระจกตา คือภาวะที่เกิดจากอุบัติเหตุจากกรดด่างเข้าตา การโดนความร้อน ควันระเบิด การแพ้ยาแบบกลุ่มอาการสตีเวนส์จอห์นสัน กระจกตาติดเชื้อ ภาวะภูมแพ้ที่มีการอักเสบเรื้อรัง และโรคต่างๆ  ซึ่งมีผลทำให้ผิวกระจกตาจึงไม่เรียบ เกิดแผลเรื้อรัง มีเส้นเลือดจากเยื่อบุตาลุกล้ำเข้ามาในกระจกตา กระจกตาฝ้าขุ่นทำให้การมองเห็นลดลง กระจกตาทะลุ ติดเชื้อจนถึงตาบอด

 

อาการของภาวะพร่องเนื้อเยื่อเซลล์ต้นกำเนิดของผิวกระจกตา
เกิดแผลเรื้อรังในดวงตา ในกระจกตา

มีเส้นเลือดจากเยื่อบุตาลุกล้ำเข้ามาในกระจกตา

กระจกตาฝ้าขุ่น ทำให้การมองเห็นลดลง

กระจกตาทะลุ

อาจเกิดอาการติดเชื้อจนตาบอดได้
 

แนวทางรักษาภาวะพร่องเนื้อเยื่อเซลล์ต้นกำเนิดของผิวกระจกตา
แนวทางการรักษาที่ผ่านมาใช้วิธีการผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาซึ่งได้ผลไม่ดี เนื่องจากไม่ได้รับการแก้ไขที่สาเหตุ กระจกตาที่เปลี่ยนอยู่ได้ไม่นาน 1-2  ปีเกิดแผลเรื้อรังมีเส้นเลือดงอกเข้ามา และกระจกตากลับมาขุ่น ทำให้การมองเห็นของผู้ป่วยแย่ลงกลับมามองไม่เห็นและอาจต้องผ่าตัดเปลี่ยนกระจกตาใหม่  จนกระทั่งมีการพัฒนาเทคโนโลยีเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ของผิวตา

แต่แพทย์หญิงวิลาวัณย์ พวงศรีเจริญ หัวหน้าศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์ด้านการให้บริการปลูกถ่ายกระจกตาและการใช้สเต็มเซลล์รักษาโรคตาโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ปัจจุบัน ทางศูนย์ได้รับความร่วมมือจาก Kyoto Prefectural University of Medicine ประเทศญี่ปุ่น ทำการเพาะเลี้ยงสเต็มเซลล์ของผิวตาได้เป็นผลสำเร็จ จึงได้มีการปลูกถ่ายให้แก่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลจุฬาฯ จากการศึกษาที่ผ่านพบว่า ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ 80% ถ้าใช้เซลล์ของตนเอง  แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองของผู้ป่วยและโรคของผู้ป่วยแต่ละคนด้วย กรณีที่ใช้เซลล์บริจาคต้องรับประทานยากดภูมิ ผลการตอบรับไม่ดีเมื่อเทียบกับการใช้เซลล์ของตนเอง

แต่หากเก็บข้อมูลจนได้ผลการรักษาเป็นที่น่าพอใจ จะเป็นความหวังใหม่ให้กับผู้ป่วยที่สามารถใช้วิธีการรักษาด้วยการเพาะเซลล์ต้นกำเนิด  โดยสามารถใช้มาจากตาข้างที่ดีของผู้ป่วยเอง หรือจากตาผู้บริจาคที่ได้จากศูนย์ดวงตา สภากาชาดไทยสมัครufabet

หากสงสัยว่ากำลังมีอาการ หรืออยู่ในภาวะนี้ สามารถติดต่อเพื่อเข้ารับการตรวจรักษาที่ศูนย์ความเป็นเลิศด้านการปลูกถ่ายกระตกตา และสเต็มเซลล์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทยUFABET

>:( >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:( >:(
https://wp.me/paovAX-6q
https://wp.me/paovAX-6s
https://wp.me/paovAX-6u
https://wp.me/paovAX-6w
https://wp.me/paovAX-6z