สวัสดี บุคคลทั่วไป

วิปปิ้งครีมทำจากอะไร

  • 0 ตอบ
  • 305 อ่าน
วิปปิ้งครีมทำจากอะไร
« เมื่อ: มีนาคม 13, 2019, 01:59:04 AM »
เอ่ยถึงวิปปิ้งครีมพวกเราก็จะรู้จักและก็คุ้นตาคุ้นหน้ากันดีแบบครีม Smooth เนื้อนุ่มสีขาว ละลายในปาก ในช่วงเวลาที่ดื่มเครื่องดื่มน้ำหวานต่างๆรวมถึงการวิปครีมฟรุตสลัดหรืออาหารประเภท Desert ของหวานที่พวกเราติดอกติดใจพวกเราก็นิยมที่จะเพิ่มวิปปิ้งครีมเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติและเพิ่มอรรถรสให้กับการรับประทานแล้วก็การดื่มของเราเพิ่มเพิ่มมากขึ้นนั่นเองค่ะ วิปปิ้งครีมก็เลยเป็นสิ่งที่คนไม่ใช่น้อยประทับใจ แล้วก็เป็นท็อปปิ้งที่มักจะเพิ่มอีกเข้าไปในเครื่องดื่มทุกครั้งเลยทีเดียวก็ว่าได้จ้ะ แต่พวกเราทราบหรือไม่ว่าวิปปิ้งครีมเนื้อสีขาวสัมผัสนุ่มลิ้นละลายในปากที่พวกเราดื่มหรือรับประทานกันมีกี่ประเภททำมาจากอะไรแต่ละอย่างมีข้อแตกต่างกันเช่นไรวันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับ อาหารสวยสีขาวครีมนี้กันจ้ะ


วิปปิ้งครีม เพิ่มเข้ามาเพื่อให้ขนมหวานหรือเครื่องดื่มมีรสชาติดีขึ้น





ชนิดของวิปปิ้งครีม

หากไปเดินในซูเปอร์มาร์เก็ตหรือร้านค้าจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ทำขนมเบเกอรี่ต่างๆพวกเราก็จะได้พบกับวิปปิ้งครีมหลากหลายชนิดให้เราเลือกเฟ้นซึ่งในตลาดโดยปกติจะมี ทั้งหมด 3 จำพวกด้วยกันคือ

- วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ เป็นประเภทยอดนิยมอย่างล้นหลามเยอะที่สุดจ้ะ และที่สำคัญหาซื้อง่าย มีขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วๆไป ลักษณะของวิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ จะเป็นวิปครีมเนื้อฟู รสชาติมันแต่ว่าจืด ราคาอยู่ที่ราวๆ 120-130 บาทต่อลิตร แล้วก็ถ้าหากพวกเราจะนำวิปปิ้งครีมนี้มาใช้กับขวดทำวิปครีมก็จำเป็นจะต้องใช้ในอัตราส่วนวิปปิ้งครีม 400-470 cc อัดแก๊สวิปครีม 1 หลอด ซึ่งอายุของการใช้แรงงานวิปครีมชนิดนี้จะอยู่ที่ไม่เกิน 2 สัปดาห์และก็ต้องเก็บในอุณหภูมิ 4-6 องศาเซลเซียสและก็ถ้าเกิดพวกเราเปิดกล่องใช้แล้วก็ต้องใช้ให้หมดด้านใน 5 วันนั้นเองจ้ะ ด้วยเหตุดังกล่าววิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์จะเหมาะสมกับคนที่ถูกใจการทำขนมและทำเป็นประจำไม่งั้นก็อาจจะเสียของได้นั่นเองค่ะ

- วิปปิ้งครีมแบบยูเอชที เป็นวิปครีมที่ทำจากนมวัว และก็บางประเภททำมาจากไขมันพืช อายุการเก็บรักษาจึงอยู่ได้ยาวนานกว่า วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์ ถึงกระนั้นเราก็ยังคงจำต้องเก็บในตู้เย็นจัด ราคาของวิปปิ้งครีมแบบ UHT จึงออกจะสูงกว่าแบบแรก แล้วก็ที่สำคัญ วิปปิ้งครีมแบบ UHT นี้ก็สามารถใช้กับขวดแบบอัดแก๊สได้เช่นเดียวกัน แต่จะมีข้อเสียนิดนึงตรงที่ต้นทุนค่อนข้างจะสูงยิ่งกว่าแบบแรกนั่นเอง

- วิปปิ้งครีมแบบผง จำพวกนี้เป็นวิปครีมที่ทำให้แห้งมีลักษณะเหมือนนมผงบรรจุซองในตอนที่ใช้เราควรต้องนำมาผสมกับน้ำเย็นหรือนมสดก่อนจะนำไปตีหรืออัดก๊าสการเก็บรักษาค่อนจะอยู่ได้นาน 10-12 เดือนโดยที่ไม่ต้องแช่เย็นเลยล่ะค่ะส่วนเรื่องของราคาจะค่อนข้างถูกกว่าวิปปิ้งครีมทั้ง 2 แบบแรก ฉะนั้นใครกันแน่ที่นานๆทำขนมก็สามารถที่จะเลือกใช้วิปปิ้งครีมอย่างนี้เป็นวิปครีมที่ประหยัด และก็ได้รสชาติหวานโดยที่ไม่ต้องเติมน้ำตาลหรือไซรัปอีกสำหรับคนที่เกลียดความหวานก็จะมีรสชาติที่พอดิบพอดีเลยล่ะจ้ะ
เทียบวิปปิ้งครีมแต่ละจำพวก

- ความฟูเบา สำหรับวิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์ รวมทั้งวิปครีมแบบ uht ซึ่งมีความฟูและเบามากกว่าวิปครีมแบบผงหากเปรียบเป็นคะแนนเต็ม 5 ก็เทไปที่วิปครีมพาสเจอร์ไรส์กับวิปครีม UHT ที่ 4 คะแนนเลยล่ะจ้ะในตอนที่วิปครีมแบบผงจะมีความสุกแล้วก็เบาอยู่ที่ระดับ 3

- ความมัธยัสถ์ แน่นอนว่าในวิปครีมแบบผงเป็นวิปครีมแห้ง ด้วยเหตุผลดังกล่าวแล้วจึงมีความประหยัดอดออมสำหรับการใช้งานมากกว่าเนื่องจากว่าเก็บรักษาได้ยาวนานกว่า

- อายุการรักษา วิปครีมที่เก็บรักษาและก็ใช้ได้นานที่สุดก็คือวิปครีมแบบผงค่ะอยู่ได้นาน 10-12 เดือนโดยไม่ต้องแช่เย็นแม้กระนั้นในส่วนของวิปครีม UHT อยู่ได้ประมาณ 6 เดือนในตู้แช่เย็นที่มีความเย็นจัดแล้วก็วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์จะอยู่ได้เพียง 2 อาทิตย์แค่นั้น

- ความสะดวกในการเก็บรักษา เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เราต้องให้ความใส่ใจในการเลือกใช้จ้ะ วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์ควรต้องแช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส วิปครีม UHT จำเป็นจะต้องแช่เย็น 4-6 องศาเซลเซียส วิปครีมแบบผงสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิที่แห้งอุณหภูมิปกติไม่ต้องแช่เย็นค่ะ
วิปครีมสดพาสเจอร์ไรส์ ให้รสชาติจืดรวมทั้งมีความมันมาก วิปครีม uht รสค่อนข้างมันบางประเภทจะออกหวาน วิปครีมแบบผงรสหวานมัน ฉะนั้นใครถูกใจรสชาติแบบไหนก็เลือกใช้ตามสะดวกจ้ะ

การดัดแปลงสูตรและการใช้งานสำหรับ วิปปิ้งครีมสดพาสเจอร์ไรส์สามารถปรุงแต่งกลิ่นและรสได้เพิ่มเติมไซรัปได้สำหรับวิปครีม UHT สามารถแต่งกลิ่นและรสได้บ้างน้อยสำหรับวิปครีมแบบผงสามารถปรุงแต่งกลิ่นและก็รสได้มากมายตัวอย่างเช่น ผสมชาเขียวนมสด หรือเครื่องดื่มอื่นๆเป็นต้น