ผู้เขียน หัวข้อ: รถเป็นรอย แก้ด้วยตนเองยังไงให้เห็นผล  (อ่าน 19 ครั้ง)

ออฟไลน์ unyana

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 13
    • ดูรายละเอียด

รถเป็นรอย แก้ด้วยตนเองยังไงให้เห็นผล
และหาก รถเป็นรอย ต้องทำสีทั้งคันหรือไม่
   หากเจ้าของรถยนต์มีรถที่สวยงามย่อมเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของได้เป็นอย่างดี แต่การดูแลรถยนต์นั้นหากจะให้มีความสวยงามอยู่เสมอก็ต้องอาศัยการดูแลจากเจ้าของอย่างสม่ำเสมอ แต่บางครั้งถึงแม้จะระมัดระวัง ในขณะที่รถกำลังขับเคลื่อนไปตามท้องถนนก็ย่อมมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุจนทำให้ รถเป็นรอย ได้อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นในกรณีที่เฉี่ยวชนกับยานพาหนะคันอื่น ๆ หรือการเฉี่ยวกับอุปกรณ์อื่น ๆ ที่กีดขวางเส้นทางสัญจรของรถยนต์อย่างเสาไฟฟ้าหรือป้ายจราจรได้ตลอดเวลา รถขูดเสาเป็นรอย จึงทำให้ สีรถถลอก หรือ รถเป็นรอยขูดลึก บ้าง และเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริง ๆ เจ้าของรถหลายคนก็อาจมีความแคลงใจว่าจำเป็นหรือไม่ที่พวกเขาจะต้องทำสีใหม่แบบทั้งคัน ทั้ง ๆ ที่ปัญหารอยสีของรถนั้นเกิดขึ้นเพียงบางส่วนของคันรถเท่านั้น วันนี้เราจึงขอแนะนำว่าหากของท่านเกิดรอยแค่ในบริเวณใดบริเวณหนึ่งสามารถดำเนินการแก้ไขได้ดังนี้
1.   การทำสีรถยนต์โดยศูนย์ให้บริการ โดยทั่วไปสถานที่ให้บริการทำสีรถยนต์นั้นจะมีอยู่ 2 ประเภทได้แก่ การซ่อมสีรถที่อู่หรือการซ่อมสีรถที่ห้าง ซึ่งเจ้าของรถหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่าจะเลือกพิจารณาทำสีรถที่ใดดี ลักษณะงานที่ได้จะมีคุณภาพแตกต่างกันหรือไม่และมีราคาแพงแตกต่างกันหรือไม่ ซึ่งการซ่อมสีที่อู่หรือห้างนั้นเจ้าของรถสามารถระบุได้ว่าจะซ่อมเฉพาะส่วนไหนของตัวรถและจะมีราคาที่แตกต่างกันอย่างแน่นอน แต่ก็จะมีข้อดีและข้อเสียทีแตกต่างกันด้วย อย่างในกรณีที่เลือกใช้บริการห้างในการแก้ไขปัญหา รถขูดเสาเป็นรอยสีถลอก นั้น เจ้าของรถก็จะมั่นใจได้ว่าจะคุณภาพสีตรงกับตัวถังของรถยนต์ทุกประการ เพราะใช้สีจากผู้ผลิตเดียวกันโดยตรง แต่ก็มักมีราคาสูงกว่ามาก อีกทั้งหลายครั้งที่ผู้ใช้บริการจะพบปัญหาว่าต้องรอคิวนานเพราะห้างคือตัวเลือกแรก ๆ ที่คนพิจารณาใช้บริการและมีจำนวนที่จำกัด ส่วนการซ่อม สีรถถลอก รถเป็นรอยขูดลึก ที่อู่รถยนต์นั้นอาจต้องอาศัยการพิจารณาอู่ที่ได้คุณภาพและมาตรฐานให้ดีเสียก่อน เพราะมีโอกาสที่จะพบกับอู่ที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้สีที่ได้ไม่สวยงามหรือทนทานเท่าที่ควร แต่ก็จะมีราคาที่ถูกและการบริการที่รวดเร็วกว่ามาก เพราะจำนวนอู่รถมีปริมาณมากกว่าห้างนั่นเอง
2.   ประเมินความเสียหายของรถยนต์ว่า รถเป็นรอย แบบไหน   เนื่องจากชั้นของสีรถยนต์นั้นมีอยู่หลายชั้น โดยปกติทั่ว ๆ ไปนั้นจะแบ่งเป็นชั้น ๆ ทั้งหมด 5 ชั้น ได้แก่ ชั้นเคลือบบนสุด หรือ Wax ชั้นเคลือบใส หรือ Clear Coat ชั้นสีเคลือบ หรือ Base Coat ชั้นรองพื้น หรือ Primer และชั้นตัวถัง หรือ Car’s Body Panel ซึ่งในกรณีที่ รถขูดเสาเป็นรอยสีถลอก  เจ้าของรถต้องประเมินว่าระดับความลึกว่า รถเป็นรอยขูดลึก แค่ไหน รอยถลอกนั้นอยู่ที่ชั้นสีใดของตัวรถ หากไม่เกิน 2 ชั้น เจ้าของรถจะสามารถซ่อมแซมได้ด้วยตนเองทันที โดยการขัดเคลือบสีใหม่ในบริเวณที่เป็นรอยหรืออาจนำปากกาแก้ไขรอยของรถในบริเวณที่เกิดปัญหาได้ด้วยตนเองได้ทันที เป็นการแก้ไขปัญหาสีรถยนต์ด้วยตนเองที่ง่ายและมีค่าใช้จ่ายไม่มากอีกด้วย
3.   กรณีที่ สีรถถลอก ลึกหรือ รถเป็นรอย มากกว่าชั้นที่ 2 หาก รถเป็นรอยขูดลึก เกินกว่าชั้นที่ 2 ของสีรถยนต์ การแก้ไขปัญหาด้วยวิธีที่กล่าวมาข้างต้นนั้นจะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ดังนั้นจะต้องแก้ไขด้วยการทาสีรถยนต์ในบริเวณที่เกิดปัญหาดังกล่าว ซึ่งหากเจ้าของรถมีความชำนาญมากพอ ก็สามารถพิจารณาเลือกใช้การทำสีด้วยตนเอง โดยใช้สีแบบที่เรียกว่า K2 ซึ่งโดยมากการจัดจำหน่ายจะมีการระบุรุ่นของรถเอาไว้ เพื่อห้ผู้ใช้สามารถเลือกได้อย่างเหมาะสม แต่ก็ต้องอาศัยความชำนาญพอสมควรเพราะกว่าสีจะแห้งต้องใช้เวลานานและไม่สามารถแล้วเสร็จด้วยการทาสีเพียงครั้งเดียว ซึ่งหากเจ้าของรถพิจารณาแล้วว่าการแก้ไข รถเป็นรอย ด้วยตนเองเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและมีขั้นตอนมากเกินไป โดยเฉพาะ รถขูดเสาเป็นรอยสีถลอก  ลึกมาก ก็สามารถพิจารณาเลือกใช้การทำสีรถยนต์โดยศูนย์ให้บริการแทนได้
   หลังจากอ่านจนมาถึงจุดนี้ การป้องกันไม่ให้ รถเป็นรอยขูดลึก ไม่ว่าจะเป็น รถขูดเสาเป็นรอยสีถลอก หรือ รถเป็นรอยขูดลึก นั้นเป็นสิ่งที่เจ้าของรถสามารถหาวิธีการป้องกันได้ พร้อมทั้งการดูแลรักษาความสะอาดของสีรถอยู่เสมอ แต่หากสัมผัสถูกสารเคมี หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ก็ควรรีบทำความสะอาดทันที เนื่องจากสารเคมีเหล่านั้นอาจทำให้ รถเป็นรอย ได้ รวมไปถึงการเคลือบสีผิวเพื่อรักษาให้มีความทนทานต่อรอยขีดข่วนต่าง ๆ อีกด้วย

 

zzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzzz