สวัสดี บุคคลทั่วไป

ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของท่าน

  • 0 ตอบ
  • 250 อ่าน
ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของท่าน
« เมื่อ: ธันวาคม 12, 2018, 11:47:24 PM »
ถ้าคุณกำลังจักเริ่มกิจการร้านอาหาร โชห่วย หรือร้านค้าอะไรก็ตามแต่ ที่ต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณมิควรจะพลาดบทความนี้เด็ดขาด เพราะวันนี้ฉันจักมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะต่างๆ ซึ่งจักแบ่งชนิดตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ต่างกัน เพื่อเป็นการเก็บรักษาของกินให้คงคุณประโยชน์อยู่เสมอ ฉะนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิกี่มากน้อย รวมถึงการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีมาตรฐานอะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
อย่างที่รับรู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรืออาชีพหน้าที่ที่เกี่ยวข้องการทำครัว จะจำต้องรับรู้ถึงวิธีการการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังคงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีเก็บรักษาของกินได้อย่างนานเลยทีเดียว ถึงกระนั้นจำต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้ด้วย ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ หมายรวมเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ลักษณะต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นอาหารการกินที่เน่าได้เร็ว เนื่องมาจากประเทศไทยคือประเทศเขตร้อน ทำให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่า เพราะเช่นนั้นคุณควรถนอมเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจะบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศา ก็จะช่วยให้การเก็บอาหารการกินลักษณะนี้ได้นานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20^0c
- น้ำนม พร้อมด้วยสินค้าจากนม เหมาะที่จะรักษาไว้ที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศา และที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะกับการรักษาของกินทุกประเภท ที่มีคำเสนอแนะให้รักษาไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ต้องเก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศา มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะว่าจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางพวกก็ไม่เหมาะจักแช่เย็น อาทิเช่น กล้วยหอม และส้ม เพราะว่าความเย็นจักทำให้เนื้อบอบช้ำและรสชาติไม่ถูกปาก ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิราวๆ  10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้บอกไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จักมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นด้านในตู้ ช่วยรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c หรือว่าจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c ฯลฯ โดยตู้แช่เย็นแต่ละลักษณะ ก็จะมีมูลค่าที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน หรือไม่ก็ธุรกิจที่ท่านกำลังดำเนินงานอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะจำเป็นต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา โดยผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการ หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะทราบถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การจัดสถานที่วางตู้แช่เย็น พึงจะจัดวางตู้แช่เย็นในพื้นที่ที่มีอากาศระบายได้สบาย ให้แผงระบายความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาคร่าวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อการระบายสภาพอากาศดี
- เตรียมการกระแสไฟฟ้า อีกทั้งกำลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กต้องอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟควรต้านไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจสอบดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทไหม เนื่องจากหากไม่ติดแน่น อาจเป็นต้นสายปลายเหตุที่ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟได้
- ตรวจหาแผงถ่ายเทความร้อน จักจำเป็นต้องล้างอยู่เป็นประจำ อย่าปล่อยให้เปรอะเปื้อนหรือว่าฝุ่นจับจนหนา เนื่องมาจากจักเป็นเหตุให้เสียกระแสไฟ รวมไปถึงเป็นการขวางการถ่ายเทด้วยเหมือนกัน
- มิควรจะแช่ของมากจนเกินไป เพราะว่าจะเป็นเหตุให้ความเย็นข้างในถ่ายเทไม่คล่อง ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ทั่วถึง ซึ่งจักทำให้เครื่องทำงานทุกขณะ และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะกับข้าวปลาอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งบ่อยๆ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินควร การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จักแผ่ซ่านออกมา สภาพอากาศร้อนภายนอกจะเข้าไปแทน ทำให้เครื่องต้องทำหน้าที่มากขึ้น ทันทีที่เปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้สมควร คราวติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะถ่วงน้ำหนักให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำเป็นต้องรอท่าให้เย็นก่อนนำเข้าตู้ ถ้าหากหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะทำให้ตู้เย็นต้องทำงานหนักเพราะว่าต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำหน้าที่เยอะ
- จำต้องต่อสายไฟจากตู้ (ส่วนล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดเพื่อความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี