แกงแดง หรือ
พนันบอล แกงเผ็ด
Kaeng phet mu.jpg
แกงเผ็ดหมู
จำพวก แกง
ต้นกำเนิด เมืองไทย
ส่วนประกอบหลัก พริกแกง (กระเทียม, หอมแดง, พริกแห้ง, ข่า, กะปิ, เกลือ, ผิวมะกรูด, รากผักชี , ลูกผักชี, เม็ดยี่หร่า , พริกไทย, ตะไคร้), น้ำกะทิ
Cookbook: แกงแดง หรือ
แทงบอล แกงเผ็ด วิกิมีเดียคอมมอนส์มีสื่อเกี่ยวกับ Media: แกงแดง หรือ แกงเผ็ด
องค์ประกอบเครื่องแกง
แกงเผ็ด หรือบางทีอาจเรียกว่า แกงแดง ก็ได้ เนื่องจากว่าพริกแกงทำมาจากพริกแดงเป็นหลัก โดยจะมีส่วนผสมของน้ำกะทิเป็นหลักสำหรับการแกง นิยมที่จะแกงกับเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ดหรือกุ้ง หรือเต้าหู้สำหรับผู้เป็นมังสวิรัติแล้วก็ใส่หน่อไม้ มะเขือเปาะ ใบโหระพา เป็นเลิศในแกงที่ได้รับความนิยมของชาวไทย
รายละเอียด
1 เครื่องปรุง
2 แนวทางตระเตรียม
3 อ้างอิง
4 แหล่งข้อมูลอื่น
เครื่องปรุง
พริกแกงเผ็ด มักถูกจัดแจงในครบรวมทั้งสาก มีสีแดงมาจากพริกชี้ฟ้าแห้ง องค์ประกอบหลักมีดังนี้ กระเทียม, หอมแดง, พริกแห้ง, ข่า, กะปิ, เกลือ, ผิวมะกรูด, รากผักชี , ลูกผักชี, เม็ดยี่หร่า , พริกไทย, ตะไคร้1
แนวทางจัดเตรียม
เริ่มจากการผัดพริกแกงในกระทะกับน้ำมัน หลัวแล้วต่อจากนั้นก็เลยเพิ่มน้ำกะทิ1แล้วก็เนื้อสัตว์ต่างๆในน้ำซุปตัวอย่างเช่นเนื้อไก่ เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ดหรือกุ้ง แล้วก็บางเวลาบางทีอาจเพิ่มเนื้อกบหรือเนื้องู แม้กระนั้นนิยมเพียงแต่สามสิ่งแรกแค่นั้น เนื้อสัตว์จะถูกหันให้พอดิบพอดีคำ แล้วก็เลยเพิ่มน้ำปลา น้ำตาล ใบมะกรูด มะเขือเปาะ หน่อไม้ แล้วก็ใบโหระพา2