สวัสดี บุคคลทั่วไป

ตู้แช่เย็นกับกิจการของท่าน

  • 1 ตอบ
  • 336 อ่าน
*

ออฟไลน์ mmhaloha

  • *****
  • 4698
    • ดูรายละเอียด
ตู้แช่เย็นกับกิจการของท่าน
« เมื่อ: มกราคม 21, 2019, 01:21:11 PM »
ถ้าคุณกำลังจะเปิดกิจการร้านอาหาร ร้านโชห่วย หรือว่าร้านขายของอะไรก็ตามแต่ ที่จำต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณมิควรจะเพลี่ยงพล้ำบทความนี้เด็ดขาด เนื่องมาจากวันนี้ฉันจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทต่างๆ โดยจะจัดประเภทตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ต่างกัน เพื่อที่จะเป็นการเก็บรักษาอาหารให้คงคุณประโยชน์อยู่เสมอ ดังนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด อีกทั้งการใช้งาน และการดูแลรักษาตู้แช่เย็น มีกฏเกณฑ์เช่นไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรืออาชีพการงานที่เกี่ยวการทำกับข้าว จักควรทราบถึงแนวทางการรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารการกินนั้นยังดำรงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีเก็บรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างนานเลยเชียว แต่ทว่าจำเป็นต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้ด้วย โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ลักษณะต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าได้เร็วไว ทั้งนี้เพราะบ้านเราเป็นประเทศเขตร้อน ทำให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่าเหม็น เพราะเช่นนั้นคุณพึงจะรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิโดยประมาณ 0-2 องศา หรือจักบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้การเก็บอาหารการกินประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20^0c
- น้ำนม พร้อมด้วยสินค้าจากน้ำนม เหมาะสมที่จะถนอมไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส อีกทั้งยังเหมาะกับการเก็บของกินทุกชนิด ที่มีคำแนะนำให้รักษาไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ควรเก็บที่อุณหภูมิโดยประมาณ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะจักทำให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางอย่างก็ไม่เหมาะสมจักแช่เย็น เช่น กล้วยหอม และส้ม เนื่องมาจากความเย็นจะเป็นเหตุให้เนื้อช้ำและรสไม่แซบ ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะกับการเก็บที่อุณหภูมิโดยประมาณ  10-15 องศาเซลเซียส ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้พูดไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเจาะจงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตู้แช่ไวน์ ที่จักมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นสะเทือนด้านในตู้ ช่วยดูแลรสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c หรือว่าจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c ฯลฯ โดยตู้แช่เย็นแต่ละชนิด ก็จักมีมูลค่าที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะสำหรับการใช้งาน ไม่ก็กิจการที่คุณกำลังดูแลอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักต้องนึกถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา ซึ่งคนที่เป็นเจ้าของกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นควรจะรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การจัดพื้นที่วางตู้แช่เย็น ควรจะจัดวางตู้แช่เย็นในสถานที่ที่มีภูมิอากาศระบายได้ราบรื่น ให้แผงถ่ายความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาประมาณ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อการถ่ายเทสภาพอากาศดี
- จัดแจงกระแสไฟ พร้อมกับกำลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กต้องอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟพึงจะต้านไฟฟ้าได้ไม่น้อยกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจหาดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือไม่ ก็เพราะว่าถ้าหากไม่ติดแน่น อาจเป็นต้นเหตุที่ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้าได้
- ตรวจทานแผงถ่ายความร้อน จักต้องชำระล้างอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เลอะหรือฝุ่นจับจนหนา ทั้งนี้เพราะจะเป็นเหตุให้เปลืองไฟฟ้า อีกทั้งเป็นการขัดขวางการระบายด้วยเหมือนกัน
- ไม่ควรแช่ของเยอะจนเกินควร เพราะจะทำให้ความเย็นข้างในระบายมิง่ายดาย ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ทั่วถึง ซึ่งจะทำให้เครื่องทำงานทุกขณะ และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะกับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งเป็นประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จักสะพัดออกมา สภาพอากาศร้อนภายนอกจะเข้าแทนที่ ทำให้เครื่องต้องทำหน้าที่หนักขึ้น เมื่อเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้พอดี เวลาตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำเป็นต้องรอท่าให้เย็นก่อนนำเข้าตู้ ถ้าหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักทำให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่เยอะเนื่องมาจากต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำหน้าที่หนัก
- ควรจะต่อสายไฟจากตู้ (ส่วนล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอสำหรับความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี

Re: ตู้แช่เย็นกับกิจการของท่าน
« ตอบกลับ #1 เมื่อ: มกราคม 21, 2019, 01:40:47 PM »
ตู้เย็นสมัยนี้พัฒนาขึ้นเยอะมาก