สวัสดี บุคคลทั่วไป

ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ

  • 0 ตอบ
  • 215 อ่าน
ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของคุณ
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 12, 2019, 08:31:45 PM »
ถ้าหากว่าคุณกำลังจะเปิดกิจการร้านอาหาร ร้านโชห่วย หรือร้านรวงอะไรก็ตามแต่ ที่จำต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณมิควรพลาดบทความนี้เด็ดขาด ด้วยเหตุว่าวันนี้พวกเราจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะต่างๆ ซึ่งจักแยกประเภทตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ปรารถนาจักแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ปรารถนาจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อจะเป็นการเก็บรักษาของกินให้คงประโยชน์อยู่เสมอ เพราะเช่นนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิกี่มากน้อย รวมไปถึงการใช้งาน และการทำนุบำรุงตู้แช่เย็น มีหลักปฏิบัติเช่นไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รับรู้กันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรืออาชีพหน้าที่ที่เกี่ยวเนื่องการทำอาหาร จะจำต้องทราบถึงแนวทางการรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังดำรงประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นแนวทางเก็บรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างนานเลยทีเดียว ถึงกระนั้นจำต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้เช่นกัน โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ลักษณะต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารการกินที่เน่าได้รวดเร็ว เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน เป็นเหตุให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่าเสีย ดังนั้นท่านควรเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิโดยประมาณ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจะบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จะช่วยให้การเก็บข้าวปลาอาหารลักษณะนี้ได้นานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เข้ากับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20^0c
- น้ำนม และผลิตภัณฑ์จากนม เหมาะสมที่จักถนอมไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิโดยประมาณ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการรักษาข้าวปลาอาหารทุกชนิด ที่มีคำแนะนำให้ถนอมไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ สมควรเก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ 10 องศา มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เนื่องจากจักทำให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางประเภทก็ไม่เหมาะจักแช่เย็น ตัวอย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม เพราะว่าความเย็นจักเป็นเหตุให้เนื้อช้ำและรสชาติไม่อร่อย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บที่อุณหภูมิโดยประมาณ  10-15 องศาเซลเซียส ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้บอกไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเจาะจงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นสะเทือนภายในตู้ ช่วยดูแลรสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c หรือว่าจักเป็นตู้แสดงเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c เป็นต้น ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละลักษณะ ก็จะมีสนนราคาที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรจะเลือกให้เหมาะสำหรับการใช้งาน ไม่ก็ธุรกิจที่ท่านกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักต้องคำนึงถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจ หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงจะทราบถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การจัดเตรียมที่ตั้งติดตั้งตู้แช่เย็น ต้องจัดวางตู้แช่เย็นในสถานที่ที่มีภูมิอากาศระบายได้ง่ายดาย ให้แผงระบายความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาประมาณ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อการระบายภูมิอากาศดี
- ตระเตรียมกระแสไฟ พร้อมด้วยกำลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กควรจะต้านไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจสอบดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือเปล่า เพราะว่าหากไม่ติดแน่น อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียกระแสไฟฟ้าได้
- ตรวจสอบแผงระบายความร้อน จักจำเป็นต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เลอะหรือฝุ่นจับจนหนา ก็เพราะว่าจะเป็นเหตุให้สิ้นเปลืองไฟฟ้า รวมถึงเป็นการขัดขวางการถ่ายเทด้วยด้วย
- ไม่ต้องแช่ของมากจนเกินไป ก็เพราะว่าจักทำให้ความเย็นข้างในถ่ายเทมิสะดวก ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ทั่วถึง โดยจักเป็นเหตุให้เครื่องทำงานทุกขณะ และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะสมกับข้าวปลาอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรจะหมั่นละลายน้ำแข็งเป็นประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินควร การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นข้างในตู้จะกระจายออกมา สภาพอากาศร้อนด้านนอกจะเข้าแทนที่ ทำให้เครื่องต้องทำงานเยอะขึ้น เมื่อเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้สมควร คราวติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับด้านหน้าของตู้เย็นสูงกว่าด้านหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำเป็นต้องเฝ้ารอให้เย็นก่อนเอาเข้าตู้ หากหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่เยอะทั้งนี้เพราะต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำงานมาก
- ควรเชื่อมสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดเพื่อความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี