สวัสดี บุคคลทั่วไป

ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของท่าน

  • 0 ตอบ
  • 230 อ่าน
ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของท่าน
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 24, 2019, 11:59:03 AM »
ถ้าหากว่าคุณกำลังจักเปิดกิจการร้านอาหาร ร้านขายของชำ หรือว่าร้านรวงอะไรก็ตามแต่ ที่จำต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณมิควรจะเพลี่ยงพล้ำบทความนี้เด็ดขาด ด้วยเหตุว่าวันนี้ฉันจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะอื่นๆ ซึ่งจะแบ่งชนิดตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ต่างกัน เพื่อจะเป็นการรักษาอาหารการกินให้ดำรงประโยชน์อยู่เสมอ ฉันนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิเพียงใด รวมไปถึงการใช้งาน และการป้องกันตู้แช่เย็น มีหลักเกณฑ์อะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รับทราบกันอยู่แล้วว่า การเปิดร้านอาหาร เครื่องดื่ม หรือการทำงานการงานที่เกี่ยวการทำอาหาร จะจำเป็นต้องรับรู้ถึงวิธีการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้ข้าวปลาอาหารนั้นยังคงประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นแนวทางเก็บรักษาของกินได้อย่างยาวนานเลยเทียว แต่ว่าจำต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้พร้อมด้วย โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมทั้งเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ประเภทต่างๆ ซึ่งเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าเสียได้เร็ว ทั้งนี้เพราะบ้านเราเป็นเมืองร้อน เป็นเหตุให้เกิดการขยายตัวของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่า เพราะเช่นนั้นท่านควรเก็บเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิราวๆ 0-2 องศาเซลเซียส หรือจะบรรจุในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิต่ำกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จักช่วยให้การเก็บอาหารการกินประเภทนี้ได้ยาวนานขึ้น โดยตู้แช่เย็นที่เข้ากับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20^0c
- นม หรือสินค้าจากน้ำนม เหมาะที่จักถนอมไว้ที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศา และที่อุณหภูมิคร่าวๆ 5 องศาเซลเซียส ยิ่งกว่านั้นยังเหมาะสำหรับการถนอมของกินทุกประเภท ที่มีข้อแนะนำให้รักษาไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ควรเก็บที่อุณหภูมิราวๆ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เพราะจะเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางพันธุ์ก็ไม่เหมาะสมจะแช่เย็น อย่างเช่น กล้วยหอม และส้ม เนื่องจากความเย็นจะทำให้เนื้อช้ำและรสไม่แซบ โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บรักษาที่อุณหภูมิประมาณ  10-15 องศาเซลเซียส โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้บอกไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเจาะจงอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น ตู้แช่ไวน์ ที่จักมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการกระเทือนข้างในตู้ ช่วยเก็บรสของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c หรือจักเป็นตู้แสดงขนมเค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c ฯลฯ โดยตู้แช่เย็นแต่ละลักษณะ ก็จะมีสนนราคาที่ต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน หรือกิจการที่คุณกำลังบริหารอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะจำเป็นจะต้องคำนึงถึงก็คือ การใช้งานและรักษา ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงจะทราบถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การเตรียมสถานที่ติดตั้งตู้แช่เย็น ควรจัดวางตู้แช่เย็นในบริเวณที่มีภูมิอากาศระบายได้ราบรื่น ให้แผงระบายความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาคร่าวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อการระบายภูมิอากาศดี
- จัดแจงกระแสไฟฟ้า พร้อมทั้งพลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กควรจะอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟฟ้าต้องต้านกระแสไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจทานดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทหรือเปล่า เนื่องมาจากถ้าไม่สนิท คงจะเป็นตัวการที่ทำให้สิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้าได้
- ตรวจแผงระบายความร้อน จะต้องชำระล้างอยู่เป็นประจำ อย่าปล่อยให้เขรอะหรือฝุ่นจับจนหนา ทั้งนี้เพราะจะเป็นเหตุให้เปลืองไฟฟ้า รวมถึงเป็นการขวางการระบายด้วยเช่นกัน
- ไม่ควรจะแช่ของเยอะจนเกินควร ก็เพราะว่าจะทำให้ความเย็นภายในระบายไม่สะดวก ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ทั้งหมด โดยจักทำให้เครื่องทำหน้าที่ทุกเมื่อ และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เข้ากับของกินที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา ควรหมั่นละลายน้ำแข็งเสมอๆ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินควร การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จักแผ่ซ่านออกมา สภาพอากาศร้อนข้างนอกจะเข้าแทน ทำให้เครื่องต้องทำหน้าที่หนักขึ้น พอเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้ลงตัว คราวติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับข้างหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจักหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนต้องรอท่าให้เย็นก่อนนำเข้าตู้ ถ้าหากนำของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่มากทั้งนี้เพราะต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนจี๋ยิ่งต้องทำหน้าที่เยอะ
- จำต้องเชื่อมสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดเพื่อความปลอดภัย

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี