ในตอนนี้ เตาอบ Microwave (เตาอบ
ไมโครเวฟ) ได้มีส่วนสำคัญกับการประกอบอาหารของคนรุ่นใหม่มาก จากแต่ก่อนที่มีติดไว้ในครัวสำหรับใช้ในการอุ่นของกินหรือทำอาหารกึ่งสำเร็จรูป มากระทั่งถึงปัจจุบันนี้เทคโนโลยีของเตาอบ Microwave สามารถทำอาหารง่าย ๆ บางอย่างได้อย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตามด้วยความที่เตาอบ Microwave มีออกมาเพียบหลายรุ่นเพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่หลายหลาก การเลือกซื้อจึงจำต้องพินิจพิเคราะห์ให้ดีเพื่อให้เหมาะสมกับตัวเองพร้อมทั้งคนในบ้านที่สุด ซึ่งก็ควรดูจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ประกอบการตกลงใจ
1. ขนาดของเตาอบ Microwave
ความจุของเตาอบ Microwaveสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสม โดยในขนาดย่อมจะใช้พลังงานต่ำกว่า หรือหากขนาดพอๆ กันกันก็ควรจะเลือกซื้อรุ่นกินกำลังไฟ (วัตต์) น้อยกว่า เนื่องมาจากจะประหยัดไฟมากกว่านั่นเอง
2. รูปร่าง หรือวัสดุของเตา
ควรตรวจเรื่องความแข็งแรงคงทนและสังเกตไปถึงวัสดุที่ใช้ว่าทนความร้อนได้แค่ไหน มีระบบความปลอดภัยเป็นยังไง รวมถึงสามารถทำความสะอาดได้ไม่ยากหรือเปล่า
3. ฟังก์ชั่นการใช้งาน
ควรเลือกที่มีระบบไม่สลับซับซ้อนมากจนเกินควร และควรจะสามารถทำได้อาทิการทำให้อาหารการกินร้อนและสุกได้ ซึ่งในเตาอบ Microwave บางรุ่น ทำได้แต่เฉพาะการทำให้ร้อนอย่างเดียว
4. คัดเลือกจากยี่ห้อหรือยี่ห้อที่มีความน่าไว้วางใจ
ยี่ห้อที่ซื้อควรมีศูนย์บริการ และมีการรับประกันสินค้า เนื่องจากเครื่องไฟฟ้าทุกแบบย่อมจะมีโอกาสพังหรือมีความทรุดโทรมได้ ด้วยเหตุนั้น การเตรียมพร้อมซ่อมแซมหรือแก้ไขปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้นจึงมีความหมายเป็นอย่างมาก
5. มีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5
ตรวจทานสังเกตที่สินค้าว่ามีฉลากประหยัดไฟหมายเลข 5 หรือเปล่า เพื่อจะมั่นใจไปอีก 1 ขั้นว่าจะไม่ต้องจ่ายค่าไฟมาก หรือสังเกตจากกำลังไฟที่ใช้ เพราะเตาอบ Microwaveในแต่ละรุ่นหรือแต่ละยี่ห้อนั้นก็อาจมีความต่างกันในเรื่องนี้
และหลังจากเป็นเจ้าของเตาอบ
Microwave แล้ว สิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ก็ต้องเป็นการทะนุบำรุงและการไตร่ตรองถึงข้อควรระวังต่าง ๆ ดังต่อไปนี้
การทำนุบำรุง
- อย่าติดตั้งเตาอบ Microwave ใกล้เครื่องมือเครื่องไฟฟ้าอื่น ๆ เช่น โทรทัศน์ หรือวิทยุ เนื่องจากจะรบกวนระบบการทำงานของเครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านั้น
2. ทำความสะอาดชั้นในเครื่องเสมอหลังใช้ เพราะเศษอาหารตามผนังจะลดสมรรถนะของเตาและอาจจะเกิดประกายไฟ
3. ควรตั้งระยะเวลาให้สอดคล้องกับชนิดและจำนวนของกิน
4. ควรจะใช้เตาอบ Microwave สำหรับการอุ่นข้าวปลาอาหาร ต้มน้ำดิบเดือดปริมาณน้อย ละลายอาหารแช่แข็งเป็นหลัก ไม่ควรเอาไปทำครัวที่ต้องใช้ความร้อนสูงมากๆ เป็นประจำ
5. อย่าเปิดใช้เครื่องโดยไม่ได้ใส่ของกินเข้าไป ซึ่งมีบางท่านใช้เตาอบ Microwave เป็นนาฬิกาจับเวลาขณะทำอาหารอื่น ๆ แต่มันคือสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง หากเตาว่างเปล่า พลังงานที่ปล่อยออกมาจะไม่ถูกซึมและตีกลับกลับคืนไปยังวัสดุด้านในเครื่องและอาจเป็นเหตุให้เกิดความเสียหายซึ่งต้องจ่ายค่าซ่อมบำรุงราคาแพงมากได้
6. ใช้โหมดการประกอบอาหารอัตโนมัติ
แทบจะไม่มีใครใช้โหมดแบบนี้เลย เพราะว่าโดยมากจะกดตั้งเวลาและระดับอุณหภูมิเอง แต่พวกเราควรใช้ให้เป็นประจำขึ้น เพราะว่าโหมดเหล่านี้ดีไซน์มาให้อุ่นข้าวปลาอาหารได้อย่างมีสมรรถนะเต็มที่พร้อมด้วยประหยัดไฟ รวมทั้งยังช่วยป้องกันไม่ให้อาหารกระเด็นสกปรกด้านในเตาซึ่งอาจจะเป็นเหตุให้เกิดรอยคราบไหม้ด้วย
ข้อพึงระวังในการใช้เตาอบ Microwave เพื่อไม่ให้เกิดอันตราย
1. ระวังกระแสไฟฟ้ารั่วไหล เนื่องมาจากร่างกายของพวกเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบเช่นเดียวกับอาหาร ก่อนจ่ายเงินต้องมั่นใจว่า เตาอบ Microwaveรุ่นนั้นมีการตัดไฟอัตโนมัติเมื่อเปิดประตูเตาอบ
2. ในการปรุงอาหารถ้าหากจำเป็นจะต้องใช้ภาชนะที่มีฝาปิด ควรจะเป็นฝาปิดแบบหลวมๆ หรือมีรูระบายความร้อน ไม่งั้นจะทำให้เกิดแรงดันข้างในภาชนะ หากกักตุนมากๆ อาจทำให้ภาชนะระเบิดได้
3. อย่านำอุปกรณ์ที่ติดไฟได้ง่ายตั้งไว้ใกล้ ๆ หรือภายในเตาอบ Microwave อย่างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้จุดไฟหรือเกิดการระเบิดได้ง่าย
4. ควรใช้คุณประโยชน์จากเตาอบ Microwave ภายในขอบเขตที่ได้กำหนดไว้ในคู่มือเท่านั้น ห้ามนำวัตถุเคมีที่สามารถเผาได้มาใช้ และห้ามนำไปใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมและห้องแล็บอย่างเด็ดขาด
5. ผู้ปกครองมิควรจะอนุญาตให้เยาวชนใช้เตาอบ Microwaveโดยลำพัง จำเป็นจะต้องคอยให้คำปรึกษาและควบคุมอย่างใกล้ชิด
6. ถ้าหากวัตถุที่อยู่ภายในเตาติดไฟ เบื้องต้นควรจะรีบปิดสวิทส์เครื่องและห้ามเปิดฝาเครื่อง หลังจากนั้นให้สับสะพานไฟเพื่อมิให้กระแสไฟฟ้าวิ่งตัดผ่านได้อีก
และทั้งหมดทั้งมวลเป็นวิธีเลือกเตาอบ Microwave และข้อควรรู้ต่าง ๆ ในการใช้งานที่ข้าพเจ้าเรียบเรียงมาให้ทุกท่าน หวังว่าจะเป็นผลดีไม่มากก็น้อยนะขอรับกระผม
Tags : Microwave,ไมโครเวฟ,ไมโครเวฟ ราคา