สวัสดี บุคคลทั่วไป

ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของท่าน

  • 0 ตอบ
  • 234 อ่าน
*

ออฟไลน์ mmhaloha

  • *****
  • 4698
    • ดูรายละเอียด
ตู้แช่เย็นกับธุรกิจการค้าของท่าน
« เมื่อ: มีนาคม 05, 2019, 10:11:08 AM »
ถ้าหากคุณกำลังจักเริ่มกิจการภัตตาคาร ร้านขายของชำ หรือว่าร้านรวงอะไรก็ตามแต่ ที่จำเป็นต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ ท่านไม่ควรพลาดพลั้งบทความนี้เด็ดขาด เนื่องมาจากวันนี้เราจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในลักษณะต่างๆ ซึ่งจะจัดหมู่ตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั่นเอง โดยแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ต้องการจะแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่ไม่เหมือนกัน เพื่อจะเป็นการเก็บรักษาอาหารให้คงคุณค่าอยู่เสมอ ดังนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จะต้องใช้อุณหภูมิแค่ไหน รวมถึงการใช้งาน และการทำนุบำรุงตู้แช่เย็น มีเกณฑ์เช่นไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่เข้าใจกันอยู่แล้วว่า การเปิดภัตตาคาร เครื่องดื่ม หรือการทำงานกิจการงานที่เกี่ยวเนื่องการเข้าครัว จะควรรับรู้ถึงวิธีการเก็บรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารการกินนั้นยังคงคุณประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย ซึ่งการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีเก็บรักษาของกินได้อย่างยาวนานเลยทีเดียว แต่กระนั้นต้องขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เลือกใช้เช่นกัน โดยให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ หมายรวมเครื่องดื่มดังนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารที่เน่าได้รวดเร็ว เพราะว่าประเทศไทยเป็นประเทศเขตร้อน เป็นเหตุให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเน่า ฉะนั้นคุณพึงจะถนอมเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศา หรือว่าจักใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศาเซลเซียส ก็จักช่วยให้การเก็บอาหารการกินชนิดนี้ได้นานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เข้ากับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20^0c
- นม หรือผลผลิตจากนม เหมาะที่จะรักษาไว้ที่อุณหภูมิโดยประมาณ 5 องศาเซลเซียส และที่อุณหภูมิราวๆ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการถนอมของกินทุกประเภท ที่มีคำเสนอแนะให้ถนอมไว้ในที่เย็นภายหลังจากเปิดใช้แล้วอีกด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ ควรเก็บที่อุณหภูมิคร่าวๆ 10 องศา ไม่ควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิต่ำกว่านี้ เพราะว่าจักเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุถูกทำลายได้ ผลไม้บางชนิดก็ไม่เหมาะจักแช่เย็น ไม่ว่าจะเป็น กล้วยหอม และส้ม เพราะว่าความเย็นจักทำให้เนื้อบอบช้ำและรสชาติไม่ถูกปาก ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บที่อุณหภูมิคร่าวๆ  10-15 องศา ซึ่งแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้พูดไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเช่นกัน ดังเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการกระเทือนภายในตู้ ช่วยเก็บรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c หรือจะเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c ฯลฯ ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละประเภท ก็จักมีสนนราคาที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรจะเลือกให้เหมาะสมกับการใช้งาน ไม่ก็ธุรกิจการค้าที่คุณกำลังดูแลอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จักจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงก็คือ การใช้งานและบำรุงรักษา ซึ่งผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือว่าผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังนี้
- การจัดทำเลที่ตั้งติดตั้งตู้แช่เย็น พึงจะจัดวางตู้แช่เย็นในเนื้อที่ที่มีภูมิอากาศถ่ายเทได้ง่ายดาย ให้แผงถ่ายความร้อนข้างหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาคร่าวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างต่ำ เพื่อการถ่ายเทภูมิอากาศดี
- เตรียมไฟฟ้า อีกทั้งพลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟฟ้าต้องต้านกระแสไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจทานดูฝาตู้แช่เย็นปิดสนิทหรือไม่ เพราะว่าหากไม่ติดแน่น อาจจะเป็นต้นสายปลายเหตุที่เป็นเหตุให้สิ้นเปลืองไฟฟ้าได้
- ตรวจหาแผงระบายความร้อน จักจำเป็นต้องชะล้างอยู่เสมอ อย่าปล่อยให้เปื้อนหรือว่าฝุ่นจับจนหนา ก็เพราะว่าจะทำให้เสียกระแสไฟ รวมถึงเป็นการกีดกันการถ่ายเทด้วยด้วย
- มิควรแช่ของเยอะจนเกินควร เนื่องมาจากจะทำให้ความเย็นภายในระบายไม่ง่าย ของที่แช่ก็จักเย็นไม่ครอบคลุม โดยจักทำให้เครื่องทำหน้าที่ทุกเวลา และก็ให้เกิดความสิ้นเปลืองกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือว่าเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะสมกับอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งเกาะที่ช่องแช่แข็งจนหนา พึงจะหมั่นละลายน้ำแข็งเป็นประจำ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นข้างในตู้จะแผ่ซ่านออกมา อากาศร้อนข้างนอกจะเข้าแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำหน้าที่มากขึ้น ครั้นเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้เหมาะสม คราวติดตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าส่วนหลังเล็กน้อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะถ่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำเป็นจะต้องรอท่าให้เย็นก่อนนำเข้าตู้ ถ้าหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จักเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำหน้าที่หนักก็เพราะว่าต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำงานมาก
- ควรจะต่อสายไฟจากตู้ (ข้างล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้เสมอสำหรับความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี