สวัสดี บุคคลทั่วไป

ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของท่าน

  • 0 ตอบ
  • 211 อ่าน
ตู้แช่เย็นกับธุรกิจของท่าน
« เมื่อ: มีนาคม 11, 2019, 06:26:10 AM »
หากท่านกำลังจักเปิดกิจการร้านอาหาร ร้านโชห่วย หรือว่าร้านอะไรก็ตามแต่ ที่จำต้องใช้ตู้แช่เย็นละก็ คุณมิควรพลาดบทความนี้เด็ดขาด เนื่องจากวันนี้เราจะมาแนะนำตู้แช่เย็นในประเภทต่างๆ โดยจักจัดกลุ่มตู้แช่เย็นตามวัตถุดิบ หรือสิ่งของที่ประสงค์จะแช่นั่นเอง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าวัตถุดิบ หรือว่าสิ่งของที่ประสงค์จักแช่นั้น ต่างต้องการอุณหภูมิที่แตกต่างกัน เพื่อที่จะเป็นการรักษาอาหารให้คงประโยชน์อยู่เสมอ ดังนั้น ไปดูกันว่าตู้แช่เย็นที่ใช้แช่วัตถุดิบต่างๆ นั้น จักต้องใช้อุณหภูมิกี่มากน้อย รวมไปถึงการใช้งาน และการบำรุงรักษาตู้แช่เย็น มีเกณฑ์อะไรบ้าง ติดตามกันได้เลย
ดังที่รับทราบกันอยู่แล้วว่า การเปิดห้องอาหาร เครื่องดื่ม หรือว่าอาชีพหน้าที่ที่เกี่ยวกับการปรุงอาหาร จักจำเป็นจะต้องรับรู้ถึงวิธีการการรักษาเอาไว้ เพื่อให้อาหารนั้นยังดำรงประโยชน์ทางอาหารอยู่ด้วย โดยการเก็บรักษาด้วยความเย็น ก็เป็นวิธีการรักษาข้าวปลาอาหารได้อย่างนานเลยทีเดียว แต่ว่าจำเป็นต้องขึ้นกับอุณหภูมิที่เลือกใช้เช่นกัน ซึ่งให้เลือกใช้อุณหภูมิ กับวัตถุดิบ รวมถึงเครื่องดื่มดังต่อไปนี้
- เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ โดยเนื้อสัตว์เป็นอาหารการกินที่เน่าได้รวดเร็ว เพราะเมืองไทยคือเมืองร้อน ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของการเน่าเสีย เช่นนั้นท่านควรจะรักษาเนื้อสัตว์ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิคร่าวๆ 0-2 องศา หรือจะใส่ในบรรจุภัณฑ์ที่มีฝาปิดอย่างมิดชิด และแช่ไว้ในช่องแช่แข็ง ที่ให้อุณหภูมิน้อยกว่า 0 องศา ก็จะช่วยให้การเก็บอาหารชนิดนี้ได้นานขึ้น ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมกับการแช่เนื้อสัตว์ก็คือ ตู้แช่แข็ง, ตู้แช่สแตนเลส ตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ และตู้แช่แบบเปิดหน้าในบางรุ่นที่ให้อุณหภูมิ -22 ถึง -20^0c
- น้ำนม หรือผลผลิตจากนม เหมาะสมที่จะเก็บไว้ที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศา และที่อุณหภูมิประมาณ 5 องศา อีกทั้งยังเหมาะกับการรักษาข้าวปลาอาหารทุกประเภท ที่มีคำเสนอแนะให้ถนอมไว้ในที่เย็นหลังจากเปิดใช้แล้วด้วย โดยตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือ ตู้แช่เครื่องดื่ม และตู้แช่แบบเปิดหน้า
- ผักสด และผลไม้ สมควรเก็บที่อุณหภูมิคร่าวๆ 10 องศาเซลเซียส มิควรแช่ผัก ผลไม้ไว้ภายในช่องที่มีอุณหภูมิลดลงกว่านี้ เพราะจะเป็นเหตุให้วิตามินและแร่ธาตุโดนทำลายได้ ผลไม้บางชนิดก็ไม่เหมาะสมจักแช่เย็น อาทิ กล้วยหอม และส้ม ทั้งนี้เพราะความเย็นจักทำให้เนื้อช้ำและรสชาติไม่ถูกปาก ซึ่งตู้แช่เย็นที่เหมาะสมคือตู้แช่สแตนเลส และตู้แช่สเตนเลสแบบตั้งใต้เคาน์เตอร์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้
- เครื่องดื่ม เหมาะสำหรับการเก็บที่อุณหภูมิประมาณ  10-15 องศา โดยแน่นอนว่าตู้แช่เย็นที่เหมาะสมนั่นก็คือ ตู้แช่เครื่องดื่ม
นอกจากที่ได้กล่าวไปแล้วนั้น ก็ยังมีตู้แช่เย็นแบบเฉพาะเจาะจงเช่นกัน ตัวอย่างเช่น ตู้แช่ไวน์ ที่จะมีระบบทำความเย็น Direct Cool ลดการสั่นด้านในตู้ ช่วยเก็บรักษารสชาติของไวน์ ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c หรือว่าจักเป็นตู้โชว์เค้ก ที่สามารถปรับอุณหภูมิได้ 5 - 16^0c ฯลฯ ซึ่งตู้แช่เย็นแต่ละลักษณะ ก็จักมีมูลค่าที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรเสีย ก็ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน หรือว่าธุรกิจการค้าที่คุณกำลังดูแลอยู่ด้วยแล้วกันครับ
และถัดมาที่จะจำเป็นจะต้องคำนึงถึงก็คือ การใช้งานและรักษา โดยผู้ที่เป็นเจ้าของธุรกิจการค้า หรือผู้ใช้ตู้แช่เย็นพึงรู้ถึงข้อควรปฏิบัติต่อตู้แช่เย็นดังต่อไปนี้
- การจัดเตรียมที่ตั้งวางตู้แช่เย็น ควรจะจัดวางตู้แช่เย็นในบริเวณที่มีภูมิอากาศระบายได้ราบรื่น ให้แผงถ่ายเทความร้อนส่วนหลังตู้แช่เย็นอยู่ห่างข้างฝาคร่าวๆ 6 นิ้วเป็นอย่างน้อย เพื่อการถ่ายเทภูมิอากาศดี
- จัดแจงไฟฟ้า อีกทั้งกำลังไฟฟ้าให้ ปลั๊กไฟฟ้าควรอยู่สูงไม่ต่ำกว่าระดับ 1.25 เมตร และปลั๊กไฟพึงจะต้านกระแสไฟได้ไม่ต่ำกว่า 250-300 วัตต์
- ตรวจสอบดูฝาตู้แช่เย็นปิดติดแน่นหรือไม่ เนื่องจากหากไม่สนิท คงเป็นตัวการที่เป็นเหตุให้เปลืองกระแสไฟได้
- ตรวจหาแผงระบายความร้อน จักต้องชะล้างอยู่ร่ำไป อย่าปล่อยให้เขรอะหรือฝุ่นจับจนหนา ก็เพราะว่าจักเป็นเหตุให้เสียกระแสไฟฟ้า รวมถึงเป็นการปิดกั้นการถ่ายเทด้วยด้วย
- มิต้องแช่ของมากจนเกินไป ทั้งนี้เพราะจักทำให้ความเย็นภายในระบายไม่ฉลุย ของที่แช่ก็จะเย็นไม่ครอบคลุม โดยจะเป็นเหตุให้เครื่องทำงานทุกเวลา และก็ให้เกิดความฟุ่มเฟือยกระแสไฟฟ้า
- ปรับลดหรือเพิ่มอุณหภูมิของตู้เย็นให้เหมาะสมกับอาหารที่แช่ไว้
- อย่าปล่อยให้น้ำแข็งจับที่ช่องแช่แข็งจนหนา พึงจะหมั่นละลายน้ำแข็งเสมอๆ
- อย่าปิด-เปิดตู้เย็นบ่อยครั้งจนเกินไป การเปิดตู้เย็นครั้งหนึ่งความเย็นภายในตู้จะกระจายออกมา อากาศร้อนด้านนอกจักเข้าแทน เป็นเหตุให้เครื่องต้องทำงานหนักขึ้น เมื่อเปิดแล้วต้องรีบปิด
- ปรับระดับให้เหมาะสม คราวตั้งตู้เย็นให้ปรับระดับส่วนหน้าของตู้เย็นสูงกว่าข้างหลังนิดหน่อย เพื่อเวลาเปิดน้ำหนักของประตูตู้เย็นจะหน่วงให้ประตูปิดเข้าไปเอง
- ของร้อนจำเป็นต้องรอให้เย็นก่อนยกมาเข้าตู้ ถ้าหากหยิบยกของร้อนๆ ไปแช่ตู้เย็น จะเป็นเหตุให้ตู้เย็นต้องทำงานเยอะก็เพราะว่าต้องลดอุณหภูมิลงให้เย็น ยิ่งร้อนมากยิ่งต้องทำงานมาก
- จำต้องต่อสายไฟจากตู้ (ด้านล่างของตู้ที่เป็นโลหะ) ให้ลงดินไว้ตลอดสำหรับความปลอดภัย
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ตู้แช่เย็น ราคา

Tags : ตู้แช่เย็น,ตู้แช่เย็น ราคา,ตู้แช่เย็น ยี่ห้อไหนดี